Danh mục bệnh

Kinh nguyệt kéo dài nên chữa trị thế nào?

Kinh nguyệt kéo dài, ngày kinh không đều là một biểu hiện điển hình của chứng rối loạn kinh nguyệt. Nếu chu kỳ hành kinh cứ kèo dài thì có gây nguy hiểm cho chị em không?

Chu kỳ kinh nguyệt là hiện tượng sinh lý ở độ tuổi sinh sản. Chu kỳ này phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Đầu tiên phải kể đến chính là hoạt động của các tuyến như: tuyến yên và buồng trứng. Sau đấy là chế độ dinh dưỡng, yếu tố tâm sinh lý, bệnh lý và do việc sử dụng thuốc. Nếu như các yếu tố trên gặp vấn đề sẽ làm ảnh hưởng tới chu kỳ kinh gây rối loạn kinh nguyệt, điển hình là tình trạng kinh nguyệt kéo dài,…

Kinh nguyệt kéo dài cần chữa trị như thế nào?

Kinh nguyệt kéo dài cần chữa trị như thế nào?

Kinh nguyệt kéo dài thường gặp ở những phụ nữ bị béo phì, sinh con nhiều lần, tăng cân, hút thuốc lá, sắp mãn kinh, đái tháo đường, suy giáp, rối loạn đông máu, viêm gan mãn tính, bệnh lý tim mạch, bệnh thận, bệnh lupus ban đỏ.

Nguyên nhân gây chứng kinh nguyệt kéo dài?

Kinh nguyệt kéo dài xuất phát từ nguyên nhân cơ năng và nguyên nhân thực thể. Đối với nguyên nhân cơ năng: thường hay gặp nhất ở giai đoạn đầu và giai đoạn cuối của thời kỳ hoạt động sinh sản, tức là thời kỳ dậy thì và tiền mãn kinh. Đối với nguyên nhân thực thể thường là do tổn thương thực thể ở tử cung hoặc buồng trứng như: u xơ tử cung, viêm nội mạc tử cung, polyp tử cung, buồng trứng đa nang, ung thư cổ tử cung, ung thư nội mạc tử cung, bệnh lý toàn thân (rối loạn đông máu, bệnh bướu giáp)…

Nhiều chị em gặp tình trạng kinh nguyệt kéo dài chia sẻ họ hay gặp phải những triệu chứng như: Có ngày đèn đỏ kéo dài trên 7 ngày, lượng máu kinh vượt quá 80ml/chu kỳ; máu kinh đóng thành từng cục lớn và hay bị đau vùng bụng dưới. Bên cạnh đó, họ còn có dấu hiệu mệt mỏi, thở dốc, có những triệu chứng của thiếu máu nếu như kinh nguyệt kéo dài kèm theo cường kinh trong thời gian dài.

 

Nguy hiểm khi kinh nguyệt kéo dài?

 

Theo các bác sĩ kinh nguyệt kéo dài nếu không điều trị hoặc điều trị không kịp thời sẽ gây mất máu dẫn đến thiếu máu khiến cơ thể mệt mỏi, suy nhược. Tình trạng ra máu kéo dài tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập dẫn đến viêm nhiễm sinh dục. Khi đó, vi khuẩn sẽ lan ngược từ âm hộ vào âm đạo, vào buồng tử cung và có thể lên vòi trứng gây viêm phần phụ, thậm chí gây vô sinh sau này. Về mặt tâm lý, khi bị kinh nguyệt kéo dài người phụ nữ sẽ luôn có cảm giác khó chịu, thậm chí sợ hãi mỗi khi đến kỳ kinh nguyệt.

Kinh nguyệt kéo dài gây hại đến sức khỏe sinh sản

Kinh nguyệt kéo dài gây hại đến sức khỏe sinh sản

 

Điều trị kinh nguyệt kéo dài như nào?

Việc tự điều trị kinh nguyệt kéo dài không theo sự chỉ dẫn của thầy thuốc có nhiều nguy cơ gây biến chứng cho sức khỏe của chị em. Tình trạng này xảy ra ở mỗi người là khác nhau, nguyên nhân gây bệnh không giống nhau nên việc điều trị cũng tùy vào nguyên nhân đối với từng trường hợp cụ thể. Do đó, khi gặp tình trạng này, người phụ nữ nên đến cơ sở y tế chuyên khoa để khám xác định nguyên nhân để được điều trị đúng, tránh để lâu gây ảnh hưởng đến sức khỏe và khả năng sinh sản.

Rate this post