Danh mục bệnh

Kinh nguyệt kéo dài có sao không?

Hỏi: Cháu năm nay 22 tuổi, vừa rồi cháu có quan hệ với bạn trai mà không dùng biện pháp bảo vệ nên cháu có uống 1 viên thuốc tránh thai khẩn cấp. Sau đó thì kinh nguyệt của cháu bỗng trở nên không đều cháu cũng nghĩ do mình uống thuốc tránh thai khẩn cấp.

Tuy nhiên, đến tháng tiếp theo thì cháu có kinh nguyệt, nhưng kinh nguyệt của cháu ra rất ít, cháu chỉ cần dùng băng vệ sinh hằng ngày thôi, nhưng lần này số ngày có kinh kéo dài đến 18 ngày. Sau đó, 2 tháng liên tiếp thì chu kỳ kinh nguyệt của cháu vẫn kéo dài 2 tuần nhưng lượng kinh nguyệt ra ít, có màu nâu. Xin hỏi bác sĩ, kinh nguyệt ra ít những kéo dài có sao không? và cháu phải điều trị như thế nào?

(Trần Thị Thảo Ng, Hưng Yên)

Đáp: Chào bạn,

Với thắc mắc của bạn các bác sĩ trả lời bạn như sau:

Kinh nguyệt kéo dài có sao không?

Kinh nguyệt kéo dài có sao không?

Kinh nguyệt ra ít do nhiều nguyên nhân gây ra như sự thay đổi đột ngột hoặc mất cân bằng nồng độ hormone, một số bệnh lý phụ khoa đặc biệt là bệnh rối loạn kinh nguyệt hoặc tác dụng phụ từ việc dùng thuốc tránh thai hoặc đặt vòng tránh thai. Hoăc nguyên nhân gây ra tình trạng kinh nguyệt ra ít cũng có thể từ chế độ sinh hoạt ăn uống không hợp lý. Tuy nhiên với trường hợp của bạn thì nguyên nhân có thể bắt nguồn từ việc bạn sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp. Bởi một số chất có trong thuốc tránh thai làm giảm lượng estrogen từ đó ảnh hưởng đến sự phát triển của nội mạc tử cung, vì vậy có rất ít nội mạc tử cung bị bong tróc trong thời kỳ kinh nguyệt khiến cho kinh nguyệt ra ít.

Tuy nhiên, cũng không thể loại trừ trường hợp bạn đang mắc một trong các bệnh lý phụ khoa bởi bạn có mô tả kinh nguyệt ra ít và có màu nâu.

Kinh nguyệt ra ít nhưng kéo dài không chỉ ảnh hưởng đến sinh hoạt hằng ngày của bạn mà nó còn có nguy cơ dẫn đến suy nhược cơ thể do tình trạng kinh nguyệt kéo dài ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn, nếu là dấu hiệu của các bệnh phụ khoa thì còn có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của bạn. Do đó, bạn cần đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín, bạn cũng có thể đến các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để khám và điều trị. Căn cứ vào nguyên nhân các bác sĩ sẽ có phác đồ điều trị cụ thể cho bạn.

Chúc bạn sức khỏe

Rate this post