Danh mục bệnh

Không bị nhiễm sùi mào gà do có sự hiểu biết về bệnh

Đó là chia sẻ của bạn Thu Hiền, 20 tuổi, ở Hà Nội. Bạn Hiền cho biết: Tôi phải công nhận mình rất may mắn. Có một lần vô tình tôi đọc được bài báo viết về bệnh sùi mào gà, do không biết đó là bệnh gì, nên tôi đã đi tìm hiểu xem thế nào. Chính vì vậy mà tôi đã tránh được việc lây nhiễm bệnh từ bạn trai của mình, nếu không có lần đó, chắc giờ tôi cũng đã đang phải khổ sở vì bệnh rồi.

Lúc tìm hiểu về bệnh, tôi đã rất chú trọng đến các con đường có thể lây truyền bệnh, vì tôi nghĩ nếu mình biết sùi mào gà lây qua đường nào, từ đó sẽ biết cách phòng tránh được bệnh. Chính điều đó, đã giúp tôi thoát được việc bệnh lây nhiễm bệnh.

Các con đường lây nhiễm bệnh sùi mào gà

Các con đường lây nhiễm bệnh sùi mào gà bao gồm cả quan hệ tình dục

Các con đường lây nhiễm bệnh sùi mào gà bao gồm cả quan hệ tình dục

Theo như tôi tìm hiểu, bệnh sùi mào gà có thể lây lan qua nhiều con đường khác nhau, trong đó, bệnh có thể lây lan nhanh và chủ yếu nhất chính là qua quan hệ tình dục, vì thế mà phần lớn người bệnh đều bị bệnh từ nguyên nhân này.  Và ngoài quan hệ tình dục, bệnh còn có thể lây lan qua nhiều con đường khác nữa, cụ thể như:

– Sử dụng chung các đồ dung cá nhân với người bệnh, í tai có thể ngờ tới việc sử dụng chung quần áo hay bàn chải đánh răng với người bệnh cũng có thể bị bệnh đúng không? Trước đây, tôi cũng không biết đến điều này, nhưng thực tế, bệnh sùi mào gà hay các bệnh xã hội khác đều có thể lây truyền bệnh qua con đường này. Tôi tìm hiểu thì được biết, trong các vật dụng cá nhân đó có thể có chứa các mầm bệnh mà mình không hề hay biết và những người nào có sức đề kháng cơ thể kém sẽ có nguy cơ bị bệnh cao hơn so với những người khác.

– Lây truyền từ mẹ sang con, đây cũng là con đường làm lây truyền bệnh phổ biến, bởi bệnh sùi mào gà là bệnh rất khó điều trị triệt để, nhất là với những phụ nữ đang mang thai thì việc điều trị bệnh càng phức tạp và khó dứt điểm hơn. Vậy nên, khi các chị em sinh con trực tiếp qua đường âm đạo, rất có khả năng làm lây truyền bệnh sang cho con.

– Qua đường máu, khả năng này sẽ ít hơn nhưng cũng không phải không có khả năng. Bởi bệnh sùi mào gà là bệnh có thời gian ủ bệnh từ 1-8 tháng, trong thời gian này, bệnh sẽ không có biểu hiện gì nên rất khó để người bệnh phát hiện ra bệnh, vì thế sẽ có thể trong lúc đi hiến máu, sẽ vô tình làm lây truyền bệnh sang cho người khác.

 – Các vết thương hở da, nếu trên cơ thể có những vết thương hở da nhưng lại không được xử lý cẩn thận, khi có tiếp xúc trực tiếp với người bệnh có thể sẽ là điều kiện thuận lợi để các virut xâm nhập vào cơ thể.

Các dấu hiệu của bệnh sùi mào  gà

Vì có những hiểu biết về bệnh như vậy nên khi quan hệ tình dục với bạn trai tôi đều yêu cầu dùng bao cao su, bởi bao cao su không chỉ giúp tôi có thể phòng tránh được bệnh sùi mào gà mà còn có nhiều bệnh khác.

Thực ra, người phát hiện ra bệnh sùi mào gà của bạn trai tôi không phải là anh ấy mà lại chính là tôi. Lúc ở dương vật, có xuất hiện vài nốt mụn nhỏ li ti, tôi đã thấy ngờ ngờ,  tôi hỏi các biểu hiện của anh như thế nào thì anh nói bình thường, không bị đau hay ngứa gì. Do lúc trước, tôi đã nắm rất rõ các dấu hiệu của bệnh sùi mào gà như thế nào nên tôi biết các biểu hiện của bạn trai tôi đang mắc phải rất có thể là biểu hiện bệnh sùi mào gà.

Vì vậy, lúc đó, tôi đã khuyên bạn trai đi khám, bởi tôi biết, nếu để lâu, những nốt sùi sẽ ngày càng lớn hơn và mọc nhiều hơn, chúng có thể lây lan sang những bộ phận khác. Nhất là lúc này, biểu hiện bệnh sùi mào gà mới chỉ là những u nhú nhỏ, việc điều trị bệnh sẽ đơn giản và hiệu quả, chứ nếu để đến lúc các nốt sùi mào gà có hình dạng như những mào gà hay súp lơ thì việc điều trị bệnh sẽ rất phức tạp.

Vậy nên, tôi nghĩ, tốt hơn hết, các bạn hãy tự trang bị cho mình những kiến thức về bệnh tình dục, trong đó có bệnh sùi mào gà. Vì tôi nghĩ đó là cách phòng tránh bệnh tốt nhất cho mình.

Hy vọng, với những chia sẻ của bạn Thu Hiền ở trên, các bạn đã có thêm những hiểu biết về bệnh sùi mào gà. Nếu bạn nào muốn được tư vấn cụ thể về bệnh hay những bệnh xã hội khác như giang mai, mụn rộp sinh dục, có thể liên hệ đến số điện thoại 02438 288 288 để các bác sỹ phòng khám đa khoa Bảo Anh tư vấn trực tiếp và miễn phí cho nhé.

 

Rate this post