Danh mục bệnh

Khắc phục tiểu đêm ở người già

Tiểu đêm ở người già là một trong những hiện tượng rất thường gặp. Vậy, tiểu đêm ở người già có thể do những bệnh lý nào? Nên làm gì để chấm dứt tình trạng này? Và phòng tránh tình trạng tiểu đêm như thế nào?

Tình trạng tiểu đêm không chỉ ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống sinh hoạt mà còn là mối nguy hại trực tiếp đối với sức khỏe người bệnh, đặc biệt là ở người già. Các bác sỹ chuyên khoa cho hay, tình trạng tiểu đêm ở người già lặp đi lặp lại nhiều lần có thể xuất phát từ các nguyên nhân bệnh lý sau:

– Viêm đường tiết niệu do nhiễm khuẩn hoặc không do nhiễm khuẩn. Bên cạnh tình trạng đi tiểu nhiều lần, đặc biệt là về ban đêm, người bệnh có thể gặp phải một số triệu chứng khác như: tiểu buốt, tiểu rắt, nước tiểu đục, sốt, buồn nôn, ớn lạnh… hoặc các cơn đau vùng thắt lưng, bụng dưới… tình trạng viêm có thể xuất hiện ở một trong các bộ phận của đường tiết niệu hoặc toàn bộ các bộ phận của đường tiết niệu (thận, bàng quang, niệu đạo…).

Khắc phục tiểu đêm ở người già

Khắc phục tiểu đêm ở người già

– Các bệnh về tuyến tiền liệt thường gặp (chỉ có ở nam giới): viêm tuyến tiền liệt, phì đại (u xơ) tuyến tiền liệt… Đối tượng nam giới từ sau khi bước vào độ tuổi trung niên (giai đoạn lão hóa của cơ thể) sẽ có nguy cơ cao mắc phải các bệnh lý này. Bệnh ảnh hưởng tới chức năng của tuyến tiền liệt và gây ra các triệu chứng khó chịu cho người bệnh trong đó phải kể đến tình trạng tiểu buốt, tiểu rắt, tiểu nhiều lần về ban đêm.

Trên đây là những nguyên nhân bệnh lý chủ yếu dẫn đến tình trạng tiểu đêm ở người già.

Vậy phải làm gì để chấm dứt tình trạng trên?

Bệnh viêm đường tiết niệu hay các bệnh về tuyến tiền liệt không chỉ gây ra các triệu chứng khó chịu cho người bệnh trong đường tiểu mà còn là một đe dọa lớn đối với sức khỏe con người. Do đó, việc chấm dứt các triệu chứng của bệnh, loại bỏ tận gốc tác nhân gây bệnh hiệu quả là việc làm rất cần thiết để đảm bảo chất lượng cuộc sống và sức khỏe con người. Khi gặp phải tình trạng tiểu đêm nhiều lần, kèm theo các triệu chứng như tiểu buốt, tiểu rắt, ớ lạnh, sốt cao hoặc các triệu chứng đau vùng lân cận… bệnh nhân nên tới các cơ sở y tế chuyên khoa để khám và điều trị bệnh kịp thời.

Việc điều trị các bệnh lý trên sẽ căn cứ vào bệnh lý cụ thể, nguyên nhân gây bệnh, tình trạng bệnh, giai đoạn cụ thể của bệnh… để đưa ra liệu trình điều trị bệnh phù hợp.

Bên cạnh việc phát hiện và điều trị kịp thời các bệnh lý thì việc làm gì để phòng trành tình trạng tiểu đêm ở người già là vấn đề được rất nhiều người quan tâm.

Khắc phục tiểu đêm ở người già

Khắc phục tiểu đêm ở người già

Dưới đây là một số lưu ý để phòng tránh hữu hiệu tình trạng trên:

– Duy trì chế độ ăn uống hợp lý, bổ sung nhiều rau xanh và hoa qua tươi có tác dụng hữu ích đối với sức khỏe người già nói chung, tốt cho hệ tiết niệu và phòng tránh các bệnh gây ra tình trạng tiểu đêm;

– Tập luyện thể thao với cường độ vừa phải, không đứng quá nhiều, ngồi quá lâu…;

– Uống đủ nước (1 – 1,5 lít nước trong ngày);

– Hạn chế sử dụng các chất kích thích;

– Giữ ấm nhiệt độ vừa phải cho cơ thể, không để cơ thể bị nhiễm lạnh, ngủ trong điều kiện nhiệt độ không khí quá thấp;

– Khám sức khỏe định kỳ và kịp thời ổn định các bệnh lý như tiểu đường, huyết áp, tim mạch… hay các bệnh lý nguyên nhân như viêm đường tiết niệu, viêm tuyến tền liệt, u xơ tuyến tiền liệt…

Hi vọng bài viết trên đây đã đem lại những thông tin bổ ích cho những đối tượng người già bị tiểu đêm nhiều lần và biết cách xử lý bệnh kịp thời để phòng tránh các nguy hại bệnh có thể gây ra.

Rate this post