Danh mục bệnh

Herpes biểu hiện và cách chữa trị bệnh

Herpes là bệnh giống như viêm nhiễm vì nó xuất hiện những nốt mụn nước lở loét thế nhưng bệnh lại nguy hiểm hơn rất nhiều so với viêm nhiễm thông thường. Vì thế mọi người không nên chủ quan.

Chị Bùi Thi Thu H. (28 tuổi, Cầu Giấy) chia sẻ “thời gian gần đây khi thấy vùng kín của mình mọc lên chụm mụn nước ban đầu tôi nghĩ rằng mình bị kiến ba khoang đốt vì thấy nó là dạng mụn nước. Tôi có dùng thuốc bôi nhưng không khỏi, những vết này vỡ nước ra đau rát rất khó chịu. Lo lắng đi khám bác sĩ chẩn đoán bị herpes sinh dục. Tôi thấy rất ngỡ ngàng vì trước giờ tôi chỉ quan hệ tình dục với chồng. Hơn nữa, đây là một bệnh lây truyền qua quan hệ tình dục. Có lẽ nào chồng tôi lăng nhăng bên ngoài mang bệnh về. Tôi rất lo lắng”.

Herpes sinh dục là một bệnh lây truyền qua đường tình dục nguy hiểm, sức lây lan nhanh nếu như không có cách tầm soát tốt.

Herpes biểu hiện và cách chữa trị bệnh

Herpes biểu hiện và cách chữa trị bệnh

Nguyên nhân gây herpes sinh dục.

+ Herpes simplex virus (HSV) là tác nhân gây mụn rộp sinh dục. Hiện tại có nhiều type virus HSV khác nhau, type HSV gây mụn rộp sinh dục được biết đến là type 1 và 2.

+ Virus lây nhiễm thông qua chất dịch mủ có chứa mầm bệnh HSV qua niêm mạc da ở bộ phận sinh dục, hậu môn, gây ra những tổn thương. Sự phát triển của virus này có liên quan mật thiết đến hoạt động của hệ miễn dịch.

Con đường lây nhiễm herpes sinh dục

+ Qua quan hệ tình dục: quan hệ tình dục trực tiếp với đối tượng mắc bệnh, tiếp xúc virus với vùng da bị trầy xước. (quan hệ sinh dục – sinh dục, sinh dục – miệng, sinh dục – hậu môn).
+ Từ mẹ sang con trong khi sinh thường

Biểu hiện herpes sinh dục

+ Mụn nước: những mụn nước có kích thước như hạt đỗ xanh có thể mọc đơn lẻ hoặc tập trung lại từng chùm như chùm nho. Mụn phỏng lên trên bề mặt da có nước bên trong.

+ Đau rát: khi những mụn này vỡ ra có thể gây đau rát rất khó chịu và có thể để lại những vết trợt có bờ.

+ Ví trí xuất hiện: những mụn này mọc chủ yếu ở bộ phận sinh dục, hậu môn, miệng. Ở nam giới, mụn có thể mọc ở bao quy đầu, rãnh quy đầu, quy đầu, thân dương vật, vùng bìu. Ở nữ giới, những mụn nước có thể xuất hiện ở môi lớn, môi bé, thành âm đạo.
Trong quá trình cần phân biệt với biểu hiện bệnh giang mai thời kỳ I, hạ cam mềm, viêm quy đầu không đặc hiệu.

+ Biểu hiện khác: một số biểu hiện toàn thân như sốt, sưng hạch bẹn, ngứa tại vùng mụn mọc,…

Thời gian ủ bệnh

Đối với bệnh mụn rộp sinh dục thời gian ủ bệnh có thể sau 6 ngày sau khi quan hệ tình dục không an toàn với người mắc bệnh. Tuy nhiên sau 1-2 tuần những tổn thương này có thể tự lành và để lại sẹo, điều này dễ khiến người bệnh chủ quan. Chúng ta cần biết tuy những biểu hiện này có thể mất đi nhưng trong cơ thể bạn vẫn có virus và chúng có thể bùng phát bất cứ lúc nào.

Herpes biểu hiện và cách chữa trị bệnh

Herpes biểu hiện và cách chữa trị bệnh

Nguy hiểm khi bị herpes sinh dục

+ Có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như viêm màng não, viêm đường hô hấp trên, viêm phế quản, viêm phổi.

+ Tăng nguy cơ mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác

+ Đối với phụ nữ mang thai mắc mụn rộp sinh dục mà không chữa trị sẽ lây nhiễm cho trẻ khiến trẻ bị mụn nước trên da (toàn thân bị mụn rộp). Trẻ bị mụn rộp ở cơ quan hô hấp ( viêm phổi, viêm đường hô hấp trên) viêm màng não. Trẻ sơ sinh bị mụn rộp sẽ rất nặng, có thể dẫn tới tử vong vì tổn thương nội tạng.

Điều trị herpes sinh dục

Điều trị nội khoa được chỉ định ( thuốc kháng virus), tuy nhiên người bệnh cần được xác định cụ thể tình trạng, chẩn đoán phân biệt với viêm bao quy đầu không đặc hiệu, giang mai. Điều trị nhằm giảm triệu chứng, ngăn ngừa virus lan rộng, rút ngắn quá trình vỡ nước của những mụn này.

Trên đây là những thông tin cụ thể của bệnh herpes sinh dục mà chúng ta cần nằm được. Khi có biểu hiện nghi ngờ thì cần chủ động đi khám sớm, điều trị để tránh lây nhiễm sang cộng đồng. Hãy quan hệ tình dục an toàn, chung thủy để tránh nguy cơ mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục

Rate this post