Danh mục bệnh

Điều trị viêm niệu đạo ở nữ giới

Hỏi: Gửi các bác sĩ, tôi là Bích Thanh, 32 tuổi, mỗi lần đi tiểu tôi thấy rát và ra nhiều dịch loãng, có chứa mủ, ngứa ở bộ phận sinh dục. Tôi đi khám bác sĩ cho biết tôi bị viêm niệu đạo. Xin các bác sĩ cho biết cách điều trị viêm niệu đạo như thế nào, như trường hợp của tôi khi điều trị có gây khó khăn gì hay không? Tôi xin cảm ơn!

(Nguyễn Bích Thanh – Khâm Thiên, Đống Đa)

Trả lời:

Bích Thanh thân mến, lời đầu tiên chúng tôi xin được cảm ơn bạn đã quan tâm. Vấn đề của bạn được các bác sĩ giải đáp như sau:

Điều trị viêm niệu đạo ở nữ giới

Điều trị viêm niệu đạo ở nữ giới

Viêm niệu đạo là một bệnh nhiễm trùng thường gặp, xuất hiện khi vi khuẩn gây bệnh đi vào niệu đạo, phát triển trong đường tiểu gây nên chứng tiểu buốt, tiểu khó, đau vùng chậu. Ở phụ nữ, bệnh viêm niệu đạo gây nên những biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe nói chung và sức khỏe sinh sản nói riêng nếu như không được phát hiện và điều trị kịp thời.

Điều trị viêm niệu đạo, tùy theo nguyên nhân gây viêm niệu đạo và vào từng trường hợp bệnh cụ thể.
Mycoplasma và Chlamydia là loại vi khuẩn đặc biệt được xem là tác nhân gây nên viêm niệu đạo ở nữ giới. Mycoplasma và Chlamydia thường nhạy cảm với kháng sinh hơn so với các vi khuẩn khác vì vậy thời gian dùng thuốc tương đối dài. Người bệnh không nên tự ý dùng thuốc, điều này có thể làm cho vi khuẩn nhờn thuốc, sinh ra kháng thuốc và việc dùng thuốc sẽ không còn tác dụng nữa. Ngoài hai tác nhân trên, viêm niệu đạo ở nữ giới còn do ký sinh trùng Trichomonas cư trú ở âm đạo, nấm Candida albicans, vi khuẩn Staphylococcus aureus, Streptococcus, nấm men và trực khuẩn Gram âm kỵ khí. Vì vậy, điều trị bệnh viêm niệu đạo do vi khuẩn dựa vào kháng sinh đồ. Viêm niệu đạo do lậu cầu cần thiết phải điều trị cho bạn tình.

Tốt nhất là dùng 1 đơn duy nhất. Tác dụng tương tác giữa các loại thuốc thay đổi rất phức tạp. Không nên dùng nhiều đơn thuốc trong một lần điều trị viêm niệu đạo. Bởi vì làm như vậy thường rất có hại và không có hiệu quả, nếu các loại thuốc kháng với nhau thì sẽ làm giảm hiệu quả điều trị, tăng chi phí điều trị, làm cho sức đề kháng thuốc của các vi khuẩn đó tăng cao từ đó khiến cho việc điều trị trở nên khó khăn hơn.

Chú ý đến việc điều trị và xét nghiệm đối bạn tình. Vì nhiều lý do, một số chị em mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục nhưng không muốn để cho gia đình biết, vì vậy bỏ qua việc chẩn đoán và điều trị đối với bạn tình dẫn đến sự viêm nhiễm lặp đi lặp lại.

Điều trị viêm niệu đạo ở nữ giới

Điều trị viêm niệu đạo ở nữ giới

Phụ nữ bị viêm niệu đạo có nguy cơ mắc các bệnh lây truyền về đường tình dục khác, do vậy trong quá trình điều trị người bệnh cũng cần chú ý quan hệ tình dục an toàn, hoặc tốt nhất là tránh quan hệ tình dục cho đến khi điều trị dứt điểm bệnh.Trong quá trình điều trị viêm niệu đạo chị em cần chú ý vệ sinh cá nhân sạch sẽ, quan hệ tình dục an toàn để tránh lây nhiễm sang bạn tình. Tuân thủ phác đồ điều trị và chỉ định của bác sĩ.

Như trường hợp của bạn Bích Thanh, việc cần làm trước hết bây giờ đó là bạn nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa để điều trị kịp thời. Bởi lẽ, điều trị sớm sẽ mang lại hiệu quả cao, đỡ tốn kém thời gian và tiết kiệm chi phí. 

Chúc bạn sức khỏe và hạnh phúc!

Rate this post