Danh mục bệnh

Điều trị chứng đi tiểu ra máu hiệu quả nhất

Đi tiểu tiện không chỉ là thói quen, nhu cầu mà nó còn là cơ chế bài tiết thiết yếu của cơ thể. Tuy nhiên, bạn lại cảm thấy lo lắng vì đến một ngày tự nhiên bạn phát hiện trong nước tiểu của mình có lẫn máu bất thường.

Ban đầu chỉ là một ít, nhưng sau đó ngày càng nhiều và mắt thường có thể nhìn thấy được. Lúc này, chắc chắn bạn sẽ thấy hoảng sợ và hoang mang vì không biết tiểu ra máu là bệnh gì và bệnh có nguy hiểm không? 

Tiểu ra máu là bệnh gì

Các bác sĩ cho biết, tiểu ra máu là hiện tượng có nhiều hồng cầu hơn bình thường trong nước tiểu. Máu ra đường tiểu có thể nhiều mắt thường thấy được, gọi là tiểu máu đại thể; hoặc có thể ít, mắt thường không nhìn thấy, chỉ có thể thấy trong xét nghiệm nước tiểu, gọi là tiểu máu vi thể.

Điều trị chứng đi tiểu ra máu hiệu quả nhất

Điều trị chứng đi tiểu ra máu hiệu quả nhất

Đi tiểu ra máu là một triệu chứng rất thường gặp ở mọi nơi, mọi lứa tuổi, nam cũng như nữ. Một số trường hợp tiểu ra máu không nguy hiểm, thậm chí tự khỏi mà không cần can thiệp điều trị gì. Nhưng trong phần lớn các ca, tiểu máu là biểu hiện của các chứng bệnh nguy hiểm chết người.

Dưới đây là một số bệnh cụ thể gây tiểu ra máu:

– Nhiễm khuẩn đường tiết niệu: Vi khuẩn thâm nhập đường tiết niệu, gây viêm và làm tổn thương niêm mạc niệu đạo, bàng quang, niệu quản, đài bể thận, cầu thận… là nguyên nhân khiến cho hồng cầu ra nước tiểu. Khi mắc bệnh này ngoài triệu chứng tiểu ra máu, người bệnh còn bị sốt cao, tiểu buốt, tiểu dắt.

– Sỏi đường tiết niệu: Sỏi hệ tiết niệu gây tiểu ra máu khi di chuyển xuống dưới làm tổn thương lớp niêm mạc đường tiết niệu. Sỏi cũng thường là nguyên nhân nhiễm khuẩn tiết niệu làm bệnh nhân đi tiểu ra máu.

– U thận, u bàng quang: Bệnh này thường gặp ở những người cao tuổi. Khi mắc bệnh này, bệnh nhân sẽ cảm thấy mệt mỏi, gầy sút, ăn uống kém, đau tức vùng hạ vị và đi tiểu ra máu. Lúc đầu chỉ có tiểu máu vi thể nên bệnh nhân không để ý. Chỉ đến khi tiểu ra máu đại thể mới đến khám thì khối u có khi đã ở giai đoạn xâm lấn và di căn nhiều nơi.

– Các khối u lành tính khác như polyp bàng quang… cũng có thể gây chứng tiểu máu nhưng không nhiều.

– Bệnh lý về máu như bạch cầu cấp và mạn, bệnh Hemophilia, bệnh máu khó đông… Những bệnh này ngoài triệu chứng tiểu máu còn có những triệu chứng xuất huyết ở nhiều nơi khác như xuất huyết dưới da, xuất huyết chân răng…

Điều trị chứng đi tiểu ra máu hiệu quả nhất

Điều trị chứng đi tiểu ra máu hiệu quả nhất

Một số nguyên nhân ít gặp hơn cũng gây tiểu ra máu bao gồm: Schistosoma bàng quang; bệnh giun chỉ hệ bạch huyết; các bệnh lý di truyền như bệnh hồng cầu hình liềm, hội chứng Alport; do ngộ độc: axetanilit, nitrotoluen, cantarit,…; do truyền nhầm nhóm máu gây vỡ hồng cầu hoặc tiểu máu; do chấn thương bàng quang niệu đạo hoặc chấn thương thận, niệu quản và cuối cùng là vận động với một cường độ quá lớn ở các vận động viên cũng có thể gây tiểu máu.

Trên đây là một số bệnh điển hình gây tình trạng tiểu ra máu. Khi gặp phải vấn đề này, bạn nên đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa để chẩn đoán chính xác về tiểu máu, mức độ và trị trí tổn thương của bệnh. Dựa vào kết quả xét nghiệm, bác sĩ sẽ xác định nguyên nhân gây tiểu ra máu, từ đó đưa ra cho bạn phương pháp điều trị phù hợp nhất.

Rate this post