Danh mục bệnh

Đi tiểu buốt ra máu ở phụ nữ mang thai có sao không?

“Chào bác sĩ. Cháu 28 tuổi, gần đây cháu rất hay đi tiểu, mỗi lần đi tiểu cảm thấy bị đau và buốt, nhiều khi còn tiểu ra máu. Cháu đang có kế hoạch sinh con và hiện đang trễ kinh 2 tuần. Cháu đã mua que thử thai về thử thì kết quả là 2 vạch.

Cháu rất lo lắng, không biết mình bị bệnh gì và nếu cháu có thai thì cháu lo việc điều trị hay uống thuốc sẽ ảnh hưởng tới thai nhi. Xin hỏi bác sĩ, nếu cháu mang thai thì tình trạng tiểu buốt ra máu khi mang thai của cháu là bệnh gì và có nguy hiểm lắm không? Cháu nên làm gì lúc này? Cảm ơn bác sĩ”.

Minh Hương (Thạch Thất, Hà Nội)

Tiểu tuốt ra máu khi mang thai

Trả lời:

Cháu Minh Hương thân mến,

Trước hết, cám ơn cháu đã quan tâm và gửi những thắc mắc của mình về cho chúng tôi. Về câu hỏi của cháu, chúng tôi giải đáp như sau:

Đi tiểu buốt ra máu ở phụ nữ mang thai có sao không?

Đi tiểu buốt ra máu ở phụ nữ mang thai có sao không?

Cháu đã trễ kinh 2 tuần, dùng que thử thai thì thấy 2 vạch. Vì vậy, khả năng cao là cháu đã mang thai. Ngoài ra, cháu có biểu hiện thường xuyên muốn đi tiểu, tiểu buốt, đôi khi ra máu thì rất có thể là cháu đã mắc nhiễm trùng đường tiết niệu.

Trong thai kỳ, nhiễm trùng đường tiết niệu là một trong các nguyên nhân nhiễm trùng thường gặp nhất và cần phải điều trị để tránh các biến chứng do viêm đường tiết niệu gây ra.

Nguyên nhân viêm đường tiết niệu được xác định là do: Khi mang thai, do khối lượng tử cung lớn dần chèn ép vào niệu quản làm giãn đài bể thận, hoặc do sự trào ngược nước tiểu từ bàng quang lên niệu quản… gây ra sự ứ đọng nước tiểu – yếu tố thuận lợi cho vi khuẩn (chủ yếu là vi khuẩn E.coli) phát triển. Các vi khuẩn này từ vùng hậu môn, âm đạo xâm nhập vào bàng quang qua niệu đạo, nhiễm khuẩn khu trú ở đấy gọi là nhiễm khuẩn niệu đạo. Vi khuẩn tiếp tục di chuyển đến bàng quang gây viêm bàng quang, và cuối cùng lan đến thận qua đường niệu quản gây viêm thận – bể thận cấp.

Một số những thể nhiễm khuẩn đường tiết niệu thường gặp như sau:

– Nhiễm khuẩn thường: Là tình trạng hiện diện vi khuẩn trong nước tiểu mà biểu hiện triệu chứng lâm sàng thường không rõ rệt. Chính vì vậy, người bệnh không biết để đi khám và điều trị, nên dễ bị biến chứng gây viêm thận – bể thận cấp.

– Viêm bàng quang cấp: Thai phụ có triệu chứng tiểu gấp, tiểu nhiều lần, tiểu buốt, tiểu rắt, nước tiểu sẫm màu, có khi đái ra máu ở cuối bãi, đau vùng hạ vị, cơ thể mệt mỏi. Khi làm xét nghiệm nước tiểu phát hiện protein âm tính. Nếu không điều trị kịp thời có thể dẫn đến viêm thận – bể thận cấp.

Đi tiểu buốt ra máu ở phụ nữ mang thai có sao không?

Đi tiểu buốt ra máu ở phụ nữ mang thai có sao không?

– Viêm thận – bể thận cấp: Người bệnh thường có biểu hiện sốt cao, mạch đập nhanh, rét run, thể trạng suy sụp nhanh, mệt mỏi li bì, đau vùng thắt lưng (đặc biệt là bên phải), buồn nôn và nôn, nhức đầu, tiểu buốt, tiểu rắt, rối loạn chức năng thận dẫn đến suy thận cấp. Tình trạng này rất nguy hiểm, nếu không điều trị kịp thời có thể gây nguy hiểm cho cả mẹ và thai nhi.

Tình trạng nhiễm khuẩn đường tiết niệu nếu không điều trị, dễ dấn đến viêm thận, bể thận nguy cơ có thể gây sảy thai, trẻ đẻ nhẹ cân, non tháng hay thai chết lưu và hậu quả nặng nề là dẫn đến suy thận. Vì thế, trường hợp của cháu cần tới ngay các cơ sở y tế chuyên khoa phụ khoa uy tín để được xác định chính xác tuổi thai, tình trạng bệnh. Các bác sĩ sẽ có hướng điều trị phù hợp cho cháu.

Chúc cháu khỏe.

Rate this post