Danh mục bệnh

Đau lưng dấu hiệu tiềm ẩn của bệnh phụ khoa

Đau lưng không chỉ là dấu hiệu bình thường mà nó còn là dấu hiệu của bệnh phụ khoa. Mời các bạn tham khảo bài viết sau đây.

Từ trước đến nay nhiều người vẫn nghĩ rằng, đau lưng chỉ liên quan đến các bệnh về cột sống, nhưng thật ra đau lưng còn là dấu hiệu của nhiều bệnh phụ khoa nguy hiểm khác. Bởi theo các chuyên gia phụ khoa, đau lưng do bệnh cột sống sẽ đau chỗ thắt lưng, kèm đau nhức các chi. Còn đau lưng do phụ khoa thường đau phần xương cụt, kèm các triệu chứng như huyết trắng bất thường, đau bụng, kinh nguyệt không đều. Và đó có thể là dấu hiệu của một số bệnh phụ khoa sau đây:

Đau lưng dấu hiệu tiềm ẩn của bệnh phụ khoa

Đau lưng dấu hiệu tiềm ẩn của bệnh phụ khoa

1. Viêm vùng chậu

Nếu vùng chậu bị viêm nhiễm sẽ ảnh hưởng đến các cơ quan ở vùng bụng, nhất là ống dẫn trứng nên việc mang thai cũng bị ảnh hưởng. Khoảng 80% trường hợp bệnh nhân không phát hiện mình mắc bệnh là do bệnh không có triệu chứng gì đặc biệt, chỉ có dấu hiệu rất nhỏ như sốt nhẹ, tinh thần mệt mỏi, mất ngủ, thường trằn bụng dưới. Khi sự viêm nhiễm đã lan ra thì triệu chứng phổ biến nhất là đau ở vùng cột sống dưới thắt lưng (giữa hai mông). Các cơn đau thắt lưng có thể bất chợt hoặc kéo dài, đau nhói hoặc đau âm ỉ… nhưng với tần suất cao. Dấu hiệu này khiến nhiều người nhầm tưởng là chứng đau lưng thông thường, thậm chí còn bị chẩn đoán nhầm là tổn thương cột sống, thoái hóa cột sống, thần kinh tọa.

2. Viêm cổ tử cung

Cổ tử cung giống như một cái van đóng, mở ngăn cách giữa tử cung với bên ngoài, có tác dụng chống lại mầm bệnh, bảo vệ cho tử cung được khỏe mạnh. Cổ tử cung mở trong những ngày hành kinh và chuyển dạ khi sinh em bé. Nếu âm hộ, âm đạo bị viêm nhiễm mà không được chữa trị kịp thời, sẽ lan sang cổ tử cung, gây viêm. Ngoài triệu chứng như dịch âm đạo nhiều, có màu bất thường, đau bụng còn kèm đau lưng. Bệnh nếu không điều trị kịp thời gây ra nhiều biến chứng như viêm nội mạc tử cung, viêm phần phụ, viêm lộ tuyến tử cung… gây cản trở tinh trùng vào buồng tử cung và có nguy cơ dẫn đến vô sinh.

3. Sa tử cung

Là do chấn thương ở các cơ đáy xương chậu, cổ tử cung hoặc các mô nâng đỡ tử cung trong quá trình chuyển dạ, nhất là ở những người chuyển dạ lâu, sinh con quá to hoặc quá nhanh. Triệu chứng đặc trưng là đau lưng dữ dội, đau nhiều khi quan hệ, khó khăn trong việc đi tiêu, tiểu.

4. U xơ tử cung, u nang buồng trứng

Đây là hai loại khối u thường gặp nhất trong các bệnh phụ khoa. Phần lớn các khối u đều lành tính.

Đau lưng dấu hiệu tiềm ẩn của bệnh phụ khoa

Đau lưng dấu hiệu tiềm ẩn của bệnh phụ khoa

Đối với u xơ tử cung: Ngoài triệu chứng chảy máu kinh bất thường, đau khi giao hợp, tiểu tiện khó, tiêu tiểu nhiều lần, táo bón, bệnh còn gây đau ngang thắt lưng. U xơ tử cung nếu không điều trị kịp thời, bệnh làm thai kém phát triển, đẻ non, sẩy thai, vô sinh.

U nang buồng trứng: Triệu chứng chính là đau tức vùng bụng, đau vùng thắt lưng và đùi, tăng cân không rõ nguyên nhân. Trong các biến chứng của u nang buồng trứng thì xoắn nang là dạng biến chứng nguy hiểm, nếu không được cấp cứu kịp thời sẽ đe dọa tính mạng

5. Ung thư cổ tử cung, ung thư buồng trứng

Đây là hai bệnh phụ khoa ác tính nhưng phổ biến. Giai đoạn đầu bệnh nhân không hề có triệu chứng gì, về sau có thể có các triệu chứng đau vùng xương chậu, huyết trắng dai dẳng, chảy máu bất thường, đau khi quan hệ… Khi các tế bào ung thư xâm lấn mô liên kết xương chậu, đè nén vùng chậu sẽ gây đau lưng. Tuy nhiên, triệu chứng đau lưng chỉ xuất hiện trong giai đoạn bệnh đã nặng.

Rate this post