Danh mục bệnh

Đang mang thai bị viêm âm đạo có nguy hiểm không?

Gửi bác sĩ, Tôi 36 tuổi, đang mang thai cháu thứ 2 được 12 tuần. Gần đây viêm âm đạo lại tái phát với biểu hiện khí hư ra nhiều màu vàng xanh và có mùi hôi khó chịu. Tôi rất lo lắng, vì sợ bệnh sẽ ảnh hưởng tới đứa bé trong bụng. Xin hỏi bác sĩ, bị viêm âm đạo khi mang thai có nguy hiểm không?

(Thanh Hoa, Quảng Ninh)

Đang mang thai bị viêm âm đạo có nguy hiểm không?

Đang mang thai bị viêm âm đạo có nguy hiểm không?

Trả lời:

Chào bạn Hoa,

Theo như mô tả thì rất có thể là bạn đã mắc viêm âm đạo. Đây là căn bệnh phổ biến ở chị em phụ nữ trong độ tuổi sinh sản.

Tại sao lại bị viêm âm đạo khi mang thai?

Vùng kín của chị em rất nhạy cảm, chỉ cần những thay đổi nhỏ gây mất cân bằng trong môi trường âm đạo cũng thể gây viêm nhiễm. Đặc biệt, phụ nữ mang thai vùng kín thường ẩm ướt là điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển và gây bệnh. Viêm âm đạo do nhiều tác nhân gây nên như nấm, trùng roi, vi khuẩn thường, vi khuẩn lậu,…

Trong quá trình thai nghén, sự tăng tiết hợp chất glycogen trong âm đạo sẽ khiến nấm candida sinh sôi nhiều hơn và theo đó bệnh nấm âm đạo cũng phát triển. Nhiễm nấm âm đạo trong thời kỳ “bầu bí” là hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên, việc điều trị kịp thời và đúng cách rất quan trọng với sức khoẻ của chị em và thai nhi.

Khi mang thai mà bị viêm âm đạo thì sẽ có biểu hiện gì?

Vùng âm đạo tấy đỏ, ngứa, đau và nóng rát.

Đi tiểu thường xuyên, sưng hoặc tấy ở phía ngoài âm đạo.

Có dịch màu trắng hoặc ngà chảy ra từ âm đạo.

Đang mang thai bị viêm âm đạo có nguy hiểm không?

Đang mang thai bị viêm âm đạo có nguy hiểm không?

Thai nhi bị ảnh hưởng như nào khi mẹ bị viêm âm đạo?

Viêm âm đạo khi mang thai mà không chữa trị dứt điểm có thể sẽ lây sang thai nhi, nếu để tình trạng viêm âm đạo nặng, nó có thể gây ra viêm tiểu khung, thai ngoài tử cung, sinh non, viêm kết mạc mắt ở trẻ sơ sinh dẫn đến mù lòa,viêm phổi trẻ sơ sinh nếu viêm âm đạo do lậu cầu.

Đối với phụ nữ, thời kỳ mang thai rất nhạy cảm, bất cứ viêm nhiễm nào vùng sinh dục nào cũng có thể ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe thai nhi. Vì vậy, ngay khi phát hiện những biểu hiện bất thường về dịch tiết âm đạo, bạn nên đi khám chuyên khoa để được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Tránh việc tự điều trị gây kháng thuốc và ảnh hưởng đến thai nhi.

Rate this post