Danh mục bệnh

Có phải cháu bị phù đại cổ tử cung hay không?

Hỏi: Chào bác sĩ, cháu có một băn khoăn, thắc mắc mong được bác sĩ giải đáp và cho lời khuyên. Câu hỏi của cháu như sau:

Cháu năm nay 23 tuổi, ở Hà Nôi, cháu đã lập gia đình cách đây 6 tháng và chúng cháu đang có kế hoạch có con trong năm nay. Nhưng thời gian trở lại đây cháu thấy cửa mình của mình thường xuyên chảy ra những dịch trong có mùi tanh nồng. Cháu không thấy ngứa gì cả, chỉ thấy ra nhiều dịch nên rất khó chịu, mặc dù ra nhiều dịch nhưng âm đạo lại có cảm giác khô rát.

Có phải cháu bị phù đại cổ tử cung hay không?

Có phải cháu bị phù đại cổ tử cung hay không?

Bạn cháu cũng bị những triệu chứng tương tự nhưng bị khoảng 1 năm nay rồi, vừa rồi đi khám bác sĩ bảo bị phì đại cổ tử cung mà bệnh này thì khó có con. Như vậy cháu đâm ra rất lo lắng, không biết với những biểu hiện của cháu có phải bị viêm cổ tử cung phì đại không? Vì cháu nghe bạn cháu nói rằng bệnh phì đại này do bị viêm. Mong bác sĩ tư vấn cho cháu, cháu rất cảm ơn bác sĩ.

(Nguyễn Thị Lệ Gi. Hà Nội)

Đáp: Chào bạn,

Những gì mà bạn chia sẻ trên đây cho thấy bạn đang rất lo lắng cho tình trạng của mình. Chúng tôi xin giải đáp những thắc măc của bạn như sau:

Trước tiên, về tình trạng của bạn, những biểu hiện mà bạn đã mô tả rất có thể bạn đã bị viêm nhiễm phụ khoa, còn viêm cụ thể ở phần nào thì đi khám mới có thể xác định được. Bạn cũng không nên quá lo lắng, vì những ai đã lập gia đình, đã có quan hệ thì khó lòng có thể tránh được căn bệnh này. Tuy nhiên, chúng ta cần có cách tầm soát thì bệnh không có ảnh hưởng gì, nhưng nếu chúng ta bỏ qua, chủ quan thì những hệ luỵ khó mà kể hết.

Do đó, trước tiên, chúng tôi khuyên bạn hãy đến cơ sở y tế có chuyên khoa Phụ sản gần nhất để được khám. Bạn ở Hà Nội thì có thể đến trực tiếp các cơ sở y tế chuyên sản phụ khoa để gặp các bác sĩ và được tư vấn cụ thể nhất về tình trạng sức khỏe cũng như là được chỉ định các điều trị bệnh tốt nhất.

Có phải cháu bị phù đại cổ tử cung hay không?

Có phải cháu bị phù đại cổ tử cung hay không?

Còn về bệnh phì đại cổ tử cung, đây là một bệnh chỉ hiện tượng khi mà kích thước của cổ tử cung to ra gấp nhiều lần so với bình thường. Nguyên nhân gây ra tình trạng này có thể là do trước đây đã nạo hút thai nhiều lần, sinh đẻ nhiều, hoặc do viêm cổ tử cung mãn tính, chứ không phải đây là bệnh viêm cổ tử cung phì đại, bạn cần phân biệt điểm này.

Đối với bệnh lý này, nếu không chữa trị sớm có thể dẫn đến nhiều bệnh phụ khoa khác, thậm chí là làm giảm khả năng co giãn của cổ tử cung để bảo vệ bào thai khi mang thai ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của người phụ nữ.

Với tình trạng của mình, chúng tôi nghĩ bạn không nên quá lo lắng hoặc ngồi ở nhà suy đoán mình đang mắc bệnh gì đó mà bạn nên đến gặp bác sĩ, nên đi khám chuyên khoa, đặc biệt việc khám sức khoẻ trước khi mang thai cũng là điều nên làm để đảm bảo sức khoẻ cho bạn cũng như con của bạn sau này.

Chúc bạn sức khoẻ, hạnh phúc!

Rate this post