Danh mục bệnh

Chữa rong kinh ở tuổi dậy thì

Tuổi dậy thì là độ tuổi bắt đầu phát triển ở nữ giới thế nên có rất nhiều thay đổi đặc biệt là với chu kì kinh nguyệt. Rất nhiều bạn gái gặp phải hiện tượng rong kinh. Vậy đây có phải là hiện tượng nguy hiểm không? Chữa rong kinh ở tuổi dậy thì ra sao?

Kinh nguyệt luôn là vấn đề quan tâm của mọi phụ nữ. Một chu kỳ kinh nguyệt đều đặn, ổn định sẽ khiến chị em tự tin và khỏe mạnh hơn rất nhiều. thông thường chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ kéo dài từ 28 đến 32 ngày, thời gian hành kinh trung bình 3 – 5 ngày. Máu kinh có màu đỏ sẫm, không đông, có nhiều chất vụn của tế bào niêm mạc âm đạo – tử cung và nhiều vi khuẩn có sẵn trong âm đạo.

Tuy nhiên, nhiều phụ nữ gặp phải tình trạng thống kinh, rong kinh… rất khó chịu, thậm chí là nguy hiểm tới sức khỏe sinh sản. Đặc biệt là đối với các bạn gái độ tuổi dậy thì (trên 10 tuổi). Ở giai đoạn này, ngoài sự thay đổi về tâm lý (vui – buồn vô cớ, lo âu, dễ xúc động…), các em còn phải đối mặt với những thay đổi về sinh lý khi bắt đầu có kinh nguyệt. Rong kinh ở tuổi dậy thì khiến cho không ít bạn cảm thấy mệt mỏi và khó chịu…

Rong kinh là hiện tượng hành kinh đúng chu kỳ nhưng kéo dài trên 7 ngày và lượng máu mất đi vượt quá 80ml/chu kỳ kinh nguyệt (bình thường khoảng 50 – 80 ml/ chu kỳ). Rong kinh tuổi dậy thì thường xảy ra 1,5-2 năm.

Chữa rong kinh ở tuổi dậy thì

Chữa rong kinh ở tuổi dậy thì

Khi kinh nguyệt kéo dài, máu kinh không đông, dẫn tới nhiều phiền toái. Sở dĩ có tình trạng này là do khi mới vào tuổi dậy thì, hoạt động của hệ nội tiết chưa ổn định, như estrogen tăng cao nhưng lại không có hiện tượng phóng noãn; progesteron không được tiết ra cân đối với estrogen.

Các bạn gái lưu ý, rong kinh nếu chỉ xảy ra 1-2 lần thì không nguy hiểm nhưng nếu điều này kéo dài có thể gây mất máu dẫn đến bệnh thiếu máu với các triệu trứng mệt mỏi, khó thở… Bên cạnh đó, việc ra máu kéo dài tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập dẫn đến viêm nhiễm sinh dục. Vi khuẩn sẽ lan ngược từ âm hộ vào âm đạo, vào buồng tử cung và có thể lên vòi trứng gây viêm phần phụ, thậm chí gây vô sinh sau này. Nhiều bạn gái thậm chí còn cảm thấy lo lắng và sợ hãi mỗi khi tới kỳ kinh nguyệt vì rong kinh kéo dài.

Một trong những lý do khiến bạn gái bị rong kinh còn là những vấn đề liên quan tới các bệnh lý nguy hiểm. Theo các bác sĩ, rong kinh còn có thể là triệu chứng của một số bệnh ở tử cung hoặc buồng trứng như: u xơ tử cung, viêm nội mạc tử cung, polyp tử cung, buồng trứng đa nang,… Nếu không được điều trị sớm sẽ gây nhiều biến chứng.

Do đó khi bị rong kinh, người phụ nữ nên đến cơ sở y tế chuyên khoa khám xác định nguyên nhân để có hướng điều trị phù hợp, tránh rong kinh kéo dài khiến vùng dưới đồi sẽ bị tổn thương khó hồi phục gây ảnh hưởng đến sức khỏe và khả năng sinh sản.

Nếu đang lo lắng bởi tình trạng rong kinh, hãy đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa để khám và được chỉ định điều trị tốt nhất.

Rate this post