Danh mục bệnh

Chữa dứt điểm viêm nội mạc tử cung ở nữ giới

Tử cung là một trong những bộ phận rất quan trọng không thể thiếu trong hệ sinh sản và sinh lý của nữ giới, đảm nhận các chức năng, vai trò quan trọng trong cơ quan sinh dục, đặc biệt là đảm bảo sự ổn định, bình thường của chu kỳ kinh nguyệt và là nơi làm tổ của phôi thai, phát triển của thai kỳ cho tới khi kết thúc quá trình mang thai…

Với những chức năng quan trọng của mình, việc duy trì sự “khỏe mạnh” của tử cung là rất cần thiết, tuy nhiên, viêm nội mạc tử cung là một trong những bệnh lý mà nhiều chị em có thể phải đối mặt, bệnh ảnh hưởng nghiêm trọng tới sinh lý và sức khỏe sinh sản nữ giới.

Viêm nội mạc tử cung

Chắc hẳn, nhiều chị em phụ nữ trong số chúng ta vẫn còn chưa nắm biết được các thông tin cần thiết liên quan tới bệnh lý này nhằm nhận biết, xử lý hay phòng tránh bệnh hiệu quả. Do đó, nội dung bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức bổ ích về bệnh viêm nội mạc tử cung.

Ảnh hưởng của bệnh viêm nội mạc tử cung là gì?

Nội mạc tử cung được hiểu một cách đơn giản đó là lớp niêm mạc bên trong buồng tử cung của nữ giới, nơi mà trứng và tinh trùng sau khi thụ tinh sẽ thành phôi thai, di chuyển xuống buồng tử cung và bám chắc vào lớp niêm mặc này, làm tổ và phát triển cho tới khi một đứa trẻ được ra đời. Ở mỗi chu kỳ kinh nguyệt thì lớp niêm mạc này luôn có sự tăng sinh, phát triển và bong ra, hình thành lớp niêm mạc mới… đây chính là nguyên nhân gây ra hiện tượng hành kinh của nữ giới sau mỗi chu kỳ trứng rụng (không có sự thụ tinh).

Chữa dứt điểm viêm nội mạc tử cung ở nữ giới

Chữa dứt điểm viêm nội mạc tử cung ở nữ giới

Vậy, khi niêm mạc tử cung bị viêm nhiễm sẽ không chỉ ảnh hưởng tới cuộc sống sinh hoạt hằng ngày của chị em do những triệu chứng bất thường nó gây ra. Bệnh viêm nội mạc tử cung không được xử lý kịp thời có thể lây lan viêm nhiễm sang các bộ phận lân cận khác, ảnh hưởng tới sức khỏe phụ khoa của chị em, cản trở quá trình thụ tinh, thậm chí là gây vô sinh hiếm muộn. Viêm nội mạc tử cung cũng là nguyên nhân dẫn tới tình trạng sảy thai, sinh non,… ở nhiều nữ giới, thậm chí gây ra nhiễm trùng huyết, đe dọa tính mạng của người bệnh.

Nguyên nhân khiến cho nữ giới bị viêm nội mạc tử cung là gì?

Nguyên nhân gây ra tình trạng viêm nội mạc tử cung thì vô cùng phong phú, nó bao gồm tất cả những nguyên nhân gây ra các viêm nhiễm phụ khoa thông thường khác như:

– Do công tác vệ sinh vùng kín chưa được đảm bảo, nhất là trong chu kỳ kinh nguyệt, trước và sau khi quan hệ tình dục;
– Do lây lan viêm nhiễm từ bất cứ một bộ phận lân cận nào trong cơ quan sinh dục như âm đạo, cổ tử cung,…
– Các tổn thương tử cung do sảy thai, sau khi sinh đẻ, hệ lụy của việc can thiệp các thủ thuật ngoại khoa (phá thai, đặt vòng tránh thai…) cũng là những nguyên nhân chính gây ra bệnh lý này.

Như vậy, có thể thấy bất cứ nữ giới nào cũng có thể trở thành bệnh nhân bị viêm nội mạc tử cung bởi nhiều nguyên nhân khác nhau, tuy nhiên, nữ giới đã quan hệ tình dục, trải qua quá trình mang thai, sảy thai hay sinh nở, can thiệp các thủ thuật ngoại khoa sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

Biểu hiện nhận biết bệnh viêm nội mạc tử cung

Khi bị bệnh viêm nội mạc tử cung, bệnh nhân có thể gặp phải một số biểu hiện thường gặp sau:

– Tình trạng vùng kín ra dịch lẫn máu hoặc khí hư bất thường (màu đen, nâu, vàng, xanh…), mùi hôi;

– Xuất huyết bất thường ngoài chu kỳ kinh nguyệt;– Kinh nguyệt không đều, máu kinh bất thường (lượng máu nhiều hoặc quá ít, máu kinh màu đen, vón cục…);

– Đau bụng dưới, có thể kèm theo các triệu chứng sốt, đau đầu, chóng mặt.

Chữa dứt điểm viêm nội mạc tử cung ở nữ giới

Chữa dứt điểm viêm nội mạc tử cung ở nữ giới

Từ những triệu chứng ở trên cũng có thể thấy các biểu hiện của bệnh lý này có tính tương đồng với một số bệnh phụ khoa khác, ngoài ra, ở mỗi trường hợp với mức độ bệnh cụ thể thì các biểu hiện cũng có sự khác biệt cụ thể…

Cách chữa bệnh viêm nội mạc tử cung

Viêm nội mạc tử cung là bệnh lý thường gặp và gây ra nhiều nguy hại cho sinh lý, sức khỏe nữ giới, do đó, việc chữa trị bệnh lý này hiệu quả là một trong những mục tiêu của y tế và là mong muốn của mọi bệnh nhân.

Việc điều trị viêm nội mạc tử cung sẽ phụ thuộc vào các yếu tố nguyên nhân gây bệnh và mức độ bệnh ở từng trường hợp là chủ yếu. Với các nguyên nhân viêm nhiễm thông thường, bệnh nhân được điều trị tích cực bằng kháng sinh, với các trường hợp bệnh do hệ lụy của thủ thuật ngoại khoa, như sót thai, sót nhau cần tiến hành loại bỏ nốt phần thai, nhau sót… Do đó, bệnh nhân không nên tự ý điều trị tại nhà mà cần có sự thăm khám, chẩn đoán lâm sàng và can thiệp phù hợp tại những cơ sở y tế chuyên khoa.

Vậy, khi phát hiện các triệu chứng bất thường nghi ngờ mình mắc bệnh, nữ giới hãy tới cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để được thăm khám và điều trị bệnh kịp thời, hiệu quả.

Rate this post