Danh mục bệnh

Chu kì kinh nguyệt bị chi phối bởi những yếu tố nào?

Chu kì kinh nguyệt đóng vai trò rất quan trọng khi nó bắt đầu xuất hiện ở các chị em phụ nữ. Tuy nhiên, vì là một cơ thể hoạt động bởi sự liên kết của nhiều yếu tố khác nhau thế nên cũng có rất nhiều yếu tố chi phối trực tiếp đến chu kì kinh nguyệt. 

Chị Trần Thị M. (28 tuổi, Ưng Hoà) chia sẻ về chu kỳ kinh nguyệt của mình có dấu hiệu bất thường. Điều chị thắc mắc đó là điều gì có thể làm cho chu kỳ kinh nguyệt của chị bị rối loạn. “khi tôi 20 và có quan hệ tình dục thì kinh nguyệt của tôi bắt đầu không đều, cho đến giờ chúng vẫn rối loạn như vậy. Nguyên nhân tôi bị như vậy là do những yếu tố nào?”.

Các yếu tố ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt

Nói về vấn đề chu kỳ kinh nguyệt các bác sĩ cho biết, chu kỳ kinh nguyệt chịu tác động nhiều của các yếu tố bao gồm cả cơ thể từng người cũng như những thói quen sinh hoạt.

Thông thường ở mỗi người có mỗi thể trạng, và chu kỳ kinh nguyệt có sự khác nhau. Mà chu kỳ kinh nguyệt lại chi phối nhiều bởi tuyến yên và vùng dưới đồi, nội tiết tố trong cơ thể, những yếu tố trong sinh hoạt hằng ngày cũng có thể gây ra những bất thường này. Những yếu tố này bao gồm:

Chu kì kinh nguyệt bị chi phối bởi những yếu tố nào?

Chu kì kinh nguyệt bị chi phối bởi những yếu tố nào?

+ Luyện tập thể thao không đúng cách: Tập thể thao quá nhiều, thường xuyên mà không phù hợp với thể trạng của cơ thể sẽ khiến bạn cảm thấy mệt mỏi hơn là sức khoẻ. Điều này khiến cho các hormone ngừng sản sinh dẫn tới ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt.

+ Thường xuyên thức khuya: giấc ngủ đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển toàn diện của cơ thể. Ngủ không đủ giấc không chỉ khiến cho cơ thể mệt mỏi mà còn khiến cho kỳ nguyệt san của bạn trở nên bất thường.

+ Sử dụng thuốc tránh thai: bản thân thuốc tránh thai có chứa các hormone , do đó, đối với những chị em đang sử dụng thuốc tránh thai sẽ gây ra tình trạng chu kỳ kinh nguyệt không đều, rong kinh.

+ Sử dụng thuốc : các loại thuốc kháng sinh, thuốc điều trị các bệnh lý đều có thể ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt của chị em. Nguyên nhân có thể bắt nguồn từ rối loạn hormone.

Ngoài ra, một số yếu tố như tâm lý căng thẳng trong thời gian dài, trọng lượng trong cơ thể tăng giảm đột ngột cũng có thể khiến cho kỳ nguyệt san của bạn bị ảnh hưởng.

Trên đây là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt mà chị em nên biết. Chị em nên biết rằng, nếu kỳ kinh nguyệt của bạn chỉ chậm hơn một vài ngày thì không đáng lo ngại, nhưng nếu không thấy kinh nguyệt trong vòng 3 tháng liên tiếp, hoặc sự bất thường kéo dài, chị em nên đi khám phụ khoa càng sớm càng tốt. Các bác sĩ sẽ có những lời khuyên và chỉ định để giúp bạn cải thiện tình trạng này.

Rate this post