Danh mục bệnh

Chia sẻ về bệnh viêm buồng trứng đa nang

Sau đây là một số chia sẻ của bệnh nhân đã từng mắc viêm buồng trứng đa nang cùng với một số lời khuyên của các bác sĩ chuyên khoa dành cho chị em phụ nữ về vấn đề viêm buồng trứng đa nang.

“Một năm trước do tình trạng kinh nguyệt không đều tôi đi khám thì phát hiện mình bị buồng trứng đa nang, tuy nhiên sau đó tôi không áp dụng biện pháp điều trị nào. Cho đến 1 tháng gần đây, tôi thường xuyên bị đau bụng dưới, thỉnh thoảng còn bị sốt và ớn lạnh nhưng không thường xuyên… tôi có tìm hiểu thì triệu chứng mình gặp phải là dấu hiệu của bệnh viêm buồng trứng. Tôi rất lo lắng có phải do tình trạng buồng trứng đa nang trước đó không điều trị dẫn tới viêm buồng trứng đa nang hay không? bệnh lý này ảnh hưởng như thế nào tới sức khỏe sinh sản của tôi và tôi nên làm gì?…” – chị Thu A. (28 tuổi, Minh Khai, Hà Nội) chia sẻ.

Chia sẻ về bệnh viêm buồng trứng đa nang

Chia sẻ về bệnh viêm buồng trứng đa nang

Các bác sỹ cho biết, hội chứng buồng trứng đa nang và viêm buồng trứng là những bệnh lý phụ khoa về buồng trứng thường gặp ở nữ giới, đây là 2 bệnh lý hoàn toàn khác nhau, do những nguyên nhân khác nhau, biểu hiện, và cách điều trị không giống nhau. Bệnh buồng trứng đa nang hay viêm buồng trứng có thể gặp phải ở bất cứ nữ giới nào hoặc ở một trường hợp cũng có thể gặp cùng lúc cả 2 bệnh lý này.

Buồng trứng đa nang là tình trạng tại buồng trứng xuất hiện rất nhiều những nang nhỏ có kích thước khác nhau, điều này ảnh hưởng không nhỏ tới hoạt động của buồng trứng và thường gây ra tình trạng kinh nguyệt không đều, có một số triệu chứng thường gặp khác nữa như rậm lông, tăng cân bất thường, mụn trứng cá, đau vùng chậu… Nguyên nhân gây ra hội chứng buồng trứng đa nang đến nay chưa được xác định rõ ràng, tuy nhiên có thể liên quan tới sự rối loạn nội tiết tố và yếu tố di truyền. Không phải nữ giới nào bị buồng trứng đa nang cũng bị vô sinh hiếm muộn nhưng bệnh lý này ảnh hưởng tới sự hoạt động của buồng trứng, gây rối loạn phóng noãn, kinh nguyệt không đều và có thể trở thành nguyên nhân gây vô sinh hiếm muộn trong nhiều trường hợp.

Viêm buồng trứng là tình trạng viêm nhiễm tại buồng trứng, có thể viêm một bên buồng trứng trái, buồng trứng phải hoặc cả 2 bên, nguyên nhân là do nhiễm khuẩn. Những đối tượng nữ giới đã từng can thiệp các thủ thuật ngoại khoa, đời sống tình dục phong phú, thói quen vệ sinh vùng kín chưa tốt, tình trạng viêm nhiễm tại vùng chậu hay các bộ phận sinh dục ngoài, cơ quan lân cận như vòi trứng… không được can thiệp điều trị có thể lan tới buồng trứng và gây ra viêm.

Bệnh viêm buồng trứng có các biểu hiện cụ thể tùy theo mức độ bệnh: cấp tính hoặc mãn tính. Ở giai đoạn cấp tính các triệu chứng thường là đau bụng dưới, sốt, ớn lạnh… rất nổi trội và dễ nhận biết. Ở giai đoạn mãn tính có các triệu chứng như đau bụng dưới, lúc đau nặng, lúc đau nhẹ, kèm theo tình trạng khí hư ra nhiều, kinh nguyệt không đều…

Chia sẻ về bệnh viêm buồng trứng đa nang

Chia sẻ về bệnh viêm buồng trứng đa nang

Bệnh viêm buồng trứng có thể dẫn tới viêm loét, ứ dịch, mủ tại buồng trứng, lại thường đi kèm với viêm nhiễm ở các bộ phận lân cận, đặc biệt là vòi trứng, vùng chậu… nên dẫn tới nguy cơ vô sinh cao. Do đó, việc can thiệp điều trị sớm và hiệu quả bệnh viêm vòi trứng là rất cần thiết.

Hội chứng buồng trứng đa nang hay viêm buồng trứng được chẩn đoán không chỉ dựa vào các biểu hiện lâm sàng của bệnh mà còn cần dựa vào việc thăm khám cụ thể, các siêu âm, xét nghiêm cần thiết… từ đó cũng có thể xác định được mức độ bệnh và đưa ra phương pháp điều trị hữu hiệu, phù hợp cho người bệnh nhằm đảm bảo chức năng sinh lý và sức khỏe sinh sản cho chị em.

Với các trường hợp như của chị Thu A. nêu trên, khi có dấu hiệu nghi ngờ mình mắc bệnh cần tới các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để được thăm khám, chẩn đoán chính xác tình trạng, mức độ bệnh, từ đó các bác sỹ sẽ có phương hướng, liệu trinh điều trị phù hợp, hiệu quả. Các bệnh lý nêu trên có ảnh hưởng trực tiếp tới khả năng sinh sản của nữ giới, do đó, việc thăm khám và điều trị cần được tiến hành càng sớm thì việc điều trị càng đơn giản, nhanh chóng, tiết kiệm chi phí và nhất là đảm bảo sự an toàn cho sức khỏe sinh sản của người bệnh.

Rate this post