Danh mục bệnh

Chế độ ăn uống cho người bị viêm đường tiết niệu

Viêm đường tiết niệu là một bệnh lý thường gặp, ngoài việc điều trị bằng thuốc, thì việc điều chỉnh, bổ sung các đồ ăn, thức uống hằng ngày cũng có tác dụng hỗ trợ nhất định. Viêm đường tiết niệu nên ăn gì?

Dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng đối với sức khoẻ và sự phát triển của cơ thể. Những gì chúng ta ăn hằng ngày không chỉ để no bụng, cung cấp dinh dưỡng mà còn có tác dụng chữa bệnh rất tốt nếu như sử dụng chúng đúng cách. 

Viêm đường tiết niệu nên ăn gì

Bác sĩ cho biết việc chữa trị viêm đường tiết niệu chủ yếu dựa trên hai nguyên tắc là giảm thiểu và loại bỏ cảm giác khó chịu của tiểu buốt, tiếu rắt; loại bỏ các tác nhân gây bệnh ra khỏi cơ thể. Ngoài các biện pháp nội khoa như dùng kháng sinh, các biện pháp mà bác sĩ chỉ định thì việc áp dụng một chế độ ăn uống hợp lý khá cần thiết.

Chế độ ăn uống cho người bị viêm đường tiết niệu

Chế độ ăn uống cho người bị viêm đường tiết niệu

Đối với những bệnh nhân bị viêm đường tiết niệu thì chúng ta nên áp dụng một chế độ ăn uống có tác dụng lợi tiểu, kháng khuẩn. Một số loại thực phẩm như:

+ Râu ngô: đây là loại thuốc rất dễ tìm, dễ bảo quan có chứa nhiều các loại vitamin như A, K, B1, B6, C, PP,…và nhiều chất vi lượng khác rất tốt cho cơ thể giúp chống oxy hoá rất tốt. Ngoài ra, râu ngô còn được biết đến là một phương thuốc chữa viêm đường tiết niệu. Râu ngô có vị ngọt, mát rất tốt trong vấn đề lợi tiểu, thanh lọc hệ bài tiết. Người bệnh có thể đun lấy nước, uống liên tục trong ngày.

+ Bông mã đề: tính hàn, không độc, có vị ngọt. Tác dụng lợi tiểu, trừ phong nhiệt, thanh phế can, thẩm thấp khí trong bàng quang, bồi bổ cơ thể….Bông mã đề được dùng làm thuốc thông tiểu. Người bệnh bị viêm đường tiết niệu có thể dùng mã đề 20g, hoàng cầm 15g, bồ công anh 15g, kim tiền thảo 10g, chi tử (dành dành) 15g, cỏ nhọ nồi 20g, ích mẫu thảo 15g, rễ cỏ tranh 30g, cam thảo 6g sắc với nước uống mỗi ngày và dùng liên tục trong 10 ngày.

+ Đậu xanh cả vỏ và đường phèn: có tác dụng thanh nhiệt lợi tiểu. Người bệnh có thể đun lấy nước uống cũng rất tốt.

+ Nước rau dền cơm: có thể kết hợp với lá mã đề đun sôi lấy nước uống.

Chế độ ăn uống cho người bị viêm đường tiết niệu

Chế độ ăn uống cho người bị viêm đường tiết niệu

+ Uống nhiều nước: uống nhiều nước giúp hệ bài tiết hoạt động tốt hơn và thanh lọc cơ thể, đào thải các loại vi khuẩn trong cơ thể tốt hơn.

Ngoài ra, một số loại thực phẩm như bí xanh, rau cải, nước ép từ các loại quả cũng rất tốt đối với những người bị viêm đường tiết niệu.

Bên cạnh nhưng loại thức ăn nên ăn thì chị em cũng chú ý đền một số vấn đề trong sinh hoạt hằng ngày. Chú ý chăm sóc vệ sinh vùng kín sạch sẽ, quan hệ tình dục an toàn. Không nên sử dụng các chất kích thích, đồ ăn cay nóng, đồ ăn nhanh,…Những thói quen này càng làm cho triệu chứng của bệnh trở nên tồi tệ thôi.

Hãy đi khám sớm khi có những biểu hiện tiểu buốt, tiểu rắt, tiểu khó để được chữa trị trước khi quá muộn.

Rate this post