Danh mục bệnh

Cần làm gì để khám vô sinh hiếm muộn

Khám vô sinh hiếm muộn cần làm gì là băn khoăn của rất nhiều cặp vợ chồng. Sau đây, các bác sĩ chuyên khoa sẽ giúp các bạn giải đáp băn khoăn này. 

Vợ chồng chị Hồng (Thái Nguyên) lấy nhau đã hơn 3 năm nay mà vẫn chưa có con. Gia đình hai bên lo lắng. Vợ chồng cũng cố gắng động viên nhau chạy chữa khắp nơi nhưng đều không có kết quả. Chị cho biết: “Ai mách chỗ nào hay, thầy nào giỏi là vợ chồng đều khăn gói tới tận nơi. Của cải trong nhà lần lượt đội nón ra đi mà con thì chưa thấy đâu. Nói thật mình cũng nản lắm rồi nhưng được chồng động viên nên chúng mình cũng vẫn cứ hi vọng. 

Đây chỉ là một trong số rất nhiều những tâm sự của các cặp vợ chồng vô sinh – hiếm muộn. Quả thực, hạnh phúc gia đình sẽ không thể trọn vẹn nếu thiếu vắng tiếng cười trẻ thơ. Vô sinh – hiếm muộn đang là mối de doạ lớn tới hạnh phúc của nhiều gia đình. Có cặp vợ chồng chỉ vì hiếm muộn, chạy chữa khắp mọi nơi mà khuynh gia bại sản, có người lại tiền mất tật mang… Khám, chữa vô sinh – hiếm muộn đang là mối quan tâm của xã hội đặc biệt là chị em trong độ tuổi sính sản.

Cần làm gì để khám vô sinh hiếm muộn

Cần làm gì để khám vô sinh hiếm muộn

Nhằm giúp các cặp vợ chồng chuẩn bị tâm lý khi đi khám vô sinh – hiếm muộn. Chúng tôi cung cấp một số những thông tin về những điều cần biết khi đi khám vô sinh – hiếm muộn.

Khám vô sinh hiếm muộn cần làm những gì

Theo các bác sĩ chuyên khoa, nếu hai vợ chồng cùng chung sống trong một khoảng thời gian (từ một năm trở lên), có quan hệ tình dục bình thường (2-3 lần 1 tuần) mà không sử dụng bất kỳ biện pháp tránh thai nào nhưng vẫn không có con thì được coi là hiếm muộn và nên đi khám tại các cơ sở y tế chuyên khoa có uy tín.

Vô sinh-hiếm muộn con có thể do từ phía người vợ hoặc người chồng, cả hai nên cùng nhau đi khám để tìm ra nguyên nhân và cùng nhau khắc phục.

Khám vô sinh – hiếm muộn là việc khám nhằm mục đích phát hiện ra những nguyên nhân sinh lý hay do bệnh lý gây nên vô sinh ở cả vợ và chồng, để có hướng điều trị phù hợp, hiệu quả. Bạn sẽ được chỉ định khám vô sinh – hiếm muộn bao gồm khám toàn thân; khám nội khoa; khám vú, khám phụ khoa (đối với nữ giới); khám nam khoa (đối với nam giới).

Đầu tiên, các bác sĩ sẽ hỏi về tiền sử các bệnh lý của cả hai vợ chồng. Bạn nên chuẩn bị trước những vấn đề mà bạn đang gặp phải liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt (có kinh nguyệt từ năm mấy tuổi, kinh nguyệt có đều không), sinh lý (có từng mắc các bệnh lý phụ khoa gì không?…)

Cần làm gì để khám vô sinh hiếm muộn

Cần làm gì để khám vô sinh hiếm muộn

Ở nam giới là các câu hỏi liên quan đến tiền sử bệnh (bao gồm cả cơ quan sinh dục, thói quen tình dục, các bệnh lây truyền, sự phát triển của tuổi dậy thì,…). và tiền sử gia đình, tiền sử bản thân liên quan đến bệnh lý…

Xét nghiệm nội tiết Estradiol, FSH, LH, Prolactin, Testosteron, Progesterone ; Xét nghiệm dịch âm đạo đối với nữ giới, tinh dịch đồ đối với nam giới.

Xét nghiệm huyết học, sinh hóa máu, viêm gan B, siêu âm, cho cả hai vợ chồng và một số xét nghiệm đặc biệt khác (tùy từng người bệnh).

XQuang tử cung vòi trứng đối với nữ giới.

Hi vọng những thông tin này sẽ hữu ích và giúp các bạn chủ động hơn trong việc đi khám.

Rate this post