Danh mục bệnh

Cải thiện tình trạng khí hư ra nhiều ở cuối kì kinh

Em năm nay 22 tuổi, chu kì kinh giữa các tháng khá ổn định. Tuy nhiên trong lần hành kinh này, vào ngày thứ 4 vì thấy lượng kinh giảm đi nên em có quan hệ với bạn trai..

Những lần trước đó đến ngày thứ 4 và thứ 5 là em sẽ sạch kinh và trở lại sinh hoạt bình thường nhưng không biết lần này có phải do quan hệ trong chu kỳ kinh nguyệt không mà cuối kỳ kinh nguyệt ra khí hư nhiều và có mùi hôi kéo dài rất khó chịu. Em có cần đến cơ sở y tế khám không? Có cách nào giúp khắc phục tình trạng bệnh? Rất mong bác sĩ tư vấn.

(Nguyễn Trà M, Bắc Ninh)

Cải thiện tình trạng khí hư ra nhiều ở cuối kì kinh

Cải thiện tình trạng khí hư ra nhiều ở cuối kì kinh

Trả lời:

Bạn thân mến

Khí hư bình thường có màu trắng trong có thể hơi ngả vàng. Số lượng và tính chất của khí hư thay đổi tùy theo từng giai đoạn trong chu kỳ kinh nguyệt. Ở giai đoạn trước và sau khi trứng rụng, khí hư thường ít và không dai. Ở thời điểm rụng trứng, khí hư thường nhiều, loãng và dai. Tuy nhiên, khí hư xuất hiện trong những trường hợp này không có mùi hôi, lượng khí hư cũng vừa phải.

Trong thư bạn cho biết cuối kỳ kinh nguyệt ra khí hư nhiều kèm theo mùi hôi khó chịu, trước đó bạn có quan hệ tình dục với người yêu do đó nhiều khả năng đây là những dấu hiệu cảnh báo của bệnh viêm âm đạo, âm hộ. Đôi khi, người bệnh sẽ có một số triệu chứng ngứa, rát, đi kèm với triệu chứng khí hư ra nhiều, có màu và mùi lạ. Trong thư bạn không mô tả cụ thể và đầy đủ những triệu chứng bệnh nên rất khó để có thể chẩn đoán chính xác tình trạng sức khỏe. Tốt nhất bạn nên trực tiếp đến cơ sở y tế để được các y bác sĩ tiến hành khám, tư vấn và điều trị kịp thời nhé.

Để có thể phòng ngừa bệnh viêm nhiễm phụ khoa cũng như khắc phục tình trạng cuối kỳ kinh nguyệt ra khí hư hiệu quả, bạn có thể tham khảo thêm một số biện pháp sau đây:

– Rửa âm đạo bằng nước ấm và không mùi, có thể dùng thêm dung dịch vệ sinh có tính chất dịu nhẹ và diệt được vi khuẩn gây hại.

– Mặc đồ lót cũng như quần áo thông thoáng bằng chất liệu thoáng mát dệt từ sợi cotton, giúp dễ dàng thấm hút.

– Không nên tự ý thụt rửa vùng kín, để phòng mắc các bệnh viêm nhiễm.

Cải thiện tình trạng khí hư ra nhiều ở cuối kì kinh

Cải thiện tình trạng khí hư ra nhiều ở cuối kì kinh

– Vệ sinh sạch sẽ thường xuyên trong thời kỳ kinh nguyệt, thai nghén, hậu sản, những ngày ra nhiều huyết trắng.

– Thay băng vệ sinh hàng ngày sau 4 giờ/lần, bởi sau 4 giờ các loại vi khuẩn sẽ có cơ hội để tấn công bạn.

– Vệ sinh sạch sẽ trước và sau khi quan hệ tình dục, cho cả bạn và bạn tình.

– Giữ cho vùng kín luôn khô ráo.

– Không nên dùng xà bông, sữa tắm hay các chất tẩy rửa mạnh để vệ sinh vùng kín. Đây là sai lầm lớn rất thường gặp ở các chị em phụ nữ.

– Nguồn nước dùng để vệ sinh âm đạo cần đảm bảo sạch.

Đã có không ít bạn nữ do chủ quan nên không tiến hành điều trị hoặc có điều trị nhưng là tự phát không có sự tư vấn cụ thể của bác sĩ chuyên khoa khiến bệnh không những không khỏi mà ngày càng kéo dài, gây nhiều biến chứng nghiêm trọng. Khi có bất kỳ dấu hiệu bất thường, bạn nên sớm đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị kịp thời nhé.

Rate this post