Danh mục bệnh

Cách điều trị và phòng tránh bệnh giang mai

Nhắc tới bệnh xã hội, đặc biệt là bệnh giang mai đều không khỏi khiến mọi người lo lắng và sợ hãi. Giống như số ít các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác, giang mai là một trong những bệnh nguy hiểm và nếu như trước khi chưa thể chữa trị triệt để được bệnh giang mai thì ngày nay với sự phát triển của y học, bệnh giang mai đã có thể khống chế phần nào cùng nỗ lực của cả bệnh nhân và bác sĩ.

Đặc biệt, giang mai nếu không được can thiệp bằng các biện pháp y tế có thể gây ra những biến chứng vô cùng nguy hiểm tới sức khoẻ của người bệnh, thậm chí là có thể gây ảnh hưởng tới các dây thần kinh, não bộ và có thể gây tử vong. Vì vậy, khám, điều trị giang mai và phòng ngừa bệnh là những vấn đề hết sức quan trọng và cần thiết.

Cách điều trị và phòng tránh bệnh giang mai

Cách điều trị và phòng tránh bệnh giang mai

Phòng tránh và điều trị bệnh giang mai

Bệnh giang mai được biết tới là bệnh chủ yếu lây truyền qua con đường tình dục không an toàn với người mắc bệnh. Tác nhân gây bệnh là do Treponema pallidum (xoắn khuẩn giang mai) gây ra.

Nam, nữ mọi độ tuổi đều có thể mắc phải căn bệnh nguy hiểm này. Tuy nhiên, nhóm người trong độ tuổi quan hệ tình dục, người có nhiều bạn tình và người hành nghề gái mại dâm… có nguy cơ mắc bệnh cao cần đặc biệt chú ý.

Là một trong những người từng phải chiến đấu với căn bệnh giang mai, anh Minh P. (Hà Nội) cho biết: “chỉ vì một phút chủ quan, tôi đã mắc phải căn bệnh đáng sợ. Giây phút tôi biết mình mắc bệnh giang mai cũng là lúc tôi cảm thấy suy sụp bởi tôi biết đây là bệnh vô cùng nguy hiểm. Rồi tôi điên cuồng tìm kiếm các biện pháp điều trị và phòng tránh giang mai cho vợ con. Rất may, đến nay bệnh của tôi đã được điều trị và gia đình tôi đã tìm được lại hạnh phúc”.

Theo các bác sĩ chuyên khoa, điều trị giang mai sớm là điều hết sức cần thiết, đặc biệt, nếu thuộc nhóm có nguy cơ cao mắc bệnh giang mai, bạn nên làm xét nghiệm máu định lỳ để tìm Treponema pallidum, ngay cả khi bạn không có các triệu chứng của bệnh. Bởi bạn nên biết, ở giai đoạn đầu, bệnh giang mai thường không có biểu hiện đặc trưng vì vậy nhiều người dù mắc bệnh mà vẫn không hề hay biết, chỉ khi bệnh nặng các triệu chứng mới rõ ràng. Nhưng nếu đợi đến khi bệnh nặng thì việc điều trị sẽ khó khăn hơn rất nhiều.

Cũng theo các bác sĩ chuyên khoa, bệnh giang mai cần điều trị sớm, đúng thuốc, đủ liều và đúng thời gian quy định mới có thể diệt xoắn khuẩn giang mai. Bệnh giang mai có thể chữa khỏi nếu bạn tới khám sớm tại những cơ sở y tế có chất lượng tốt, bệnh được chẩn đoán và điều trị sớm, trước khi xảy ra biến chứng…

Cách điều trị và phòng tránh bệnh giang mai

Cách điều trị và phòng tránh bệnh giang mai

Thuốc được dùng để điều trị giang mai thông thường là thuốc kháng sinh. Tuy nhiên phác đồ cụ thể phải do các bác sĩ chuyên khoa chỉ định và đặc biệt lưu ý, mức độ bệnh ở mỗi bệnh nhân sẽ khác nhau, do vậy, phác đồ chữa bệnh cũng sẽ không giống nhau.

Ngoài ra, khi điều trị bệnh giang mai cần phải điều trị đồng thời với bạn tình và kiêng quan hệ tình dục cho đến khi bệnh ổn định, nếu không, việc điều trị của bạn sẽ không mang lại hiệu quả và kéo dài hơn.

Để phòng bệnh giang mai, theo các bác sĩ, điều quan trong nhất cần làm đó là tạo cho mình cũng như những người thân xung quanh lối sống lành mạnh, thủy chung một vợ, một chồng. Nếu có quan hệ tình dục, nên có ý thức tình dục an toàn (nên sử dụng bao cao su)…

Đặc biệt, nếu thấy bản thân có những dấu hiệu lạ nghi ngờ là giang mai hoặc nếu đã có quan hệ tình dục không an toàn với đối tượng nghi nhiễm bệnh, hãy đi khám chuyên khoa để có những chẩn đoán chính xác và điều trị kịp thời.

Rate this post