Danh mục bệnh

Cách điều trị bệnh lậu ở nữ giới

Bệnh lậu không chỉ xuất hiện ở nam giới mà chị em phụ nữ cũng có nguy cơ mắc bệnh. Thậm chí, thai phụ mắc bệnh lậu nếu không được khám chữa kịp thời khi sinh thường còn có thể lây bệnh lậu mắt cho trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, hiện nay bệnh lậu có thể chữa khỏi hoàn toàn, những triệu chứng bệnh càng sớm được phát hiện và chữa trị thời gian, chi phí cũng như mức độ nguy hại của bệnh càng được giảm bớt.

Để có cách chữa bệnh lậu triệt để và hiệu quả, người bệnh nên tới các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín thay bằng việc tự khám chữa. 

Phương pháp điều trị và cách chữa bệnh lậu hiệu quả

Cũng giống như những bệnh lý lây truyền qua đường tình dục khác, nguyên nhân gây bệnh lậu là do nữ giới có quan hệ tình dục không an toàn với người mắc bệnh. Đây là nguyên nhân bệnh lậu chủ yếu và chiếm tỷ lệ cao (chiếm 95%). Ngoài ra, bệnh lậu còn lây nhiễm từ mẹ sang con trong trường hợp thai phụ mắc bệnh lậu khi sinh con.

Cách điều trị bệnh lậu ở nữ giới

Cách điều trị bệnh lậu ở nữ giới

Biểu hiện bệnh lậu thường rầm rộ trong khoảng thời gian từ 2- 6 ngày sau khi nữ giới có quan hệ tình dục với người mắc bệnh lậu như: Dịch âm đạo ra nhiều, có mủ, có mùi hôi khó chịu. Dịch chảy nhiều về buổi sáng ngay sau khi ngủ dậy. Tuy nhiên, ở một số bệnh nhân mủ xuất hiện rất ít và không có biểu hiện triệu chứng rõ ràng, nên người bệnh không biết đã bị mắc bệnh. Tiểu khó, tiểu buốt, tiểu ra mủ, người bệnh có cảm giác hơi đau rát khi đi tiểu tiện.

Các bác sĩ chuyên khoa cho biết thêm, lậu không phải là bệnh khó điều trị, chỉ cần chị em tuân thủ những nguyên tắc điều trị bệnh lậu sau:

– Phát hiện bệnh sớm, điều trị bệnh kịp thời: Khi phát hiện một số triệu chứng của bệnh như đái buốt, đái rắt, đái ra mủ có màu vàng hoặc xanh, mùi hôi thì cần đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám, phát hiện bệnh và điều trị bệnh kịp thời.

– Kiểm tra, tìm hiểu nguyên nhân gây bệnh: Khi hiểu rõ nguồn gốc lây bệnh, các bác sĩ sẽ khuyên người bệnh nên đưa vợ/chồng hoặc bạn tình cùng đi khám và điều trị. Bởi nguyên tắc chữa bệnh lậu hay những bệnh lây nhiễm qua đường tình dục là nếu một người bị bệnh và đi chữa bệnh thì tất cả những người mà người bệnh đó có quan hệ tình dục cũng phải được khám và chữa trị. Có như vậy bệnh mới không lây sang người khác và lây nhiễm trở lại cho người đã được chữa trị bệnh.

– Điều trị đúng thuốc, đủ liều, tuân thủ phác đồ điều trị: Đối với bệnh lậu không biến chứng thì được điều trị bằng kháng sinh đặc hiệu. Khi bệnh lậu phối hợp với các bệnh nhiễm trùng khác như Chlamydia… thì phải dùng kháng sinh phối hợp.

Cách điều trị bệnh lậu ở nữ giới

Cách điều trị bệnh lậu ở nữ giới

Trong quá trình điều trị bệnh, người bệnh không được có quan hệ tình dục với bất cứ ai cho đến khi bệnh được chữa dứt điểm. Khi điều trị bệnh ổn định, quan hệ tình dục thì nên biết rõ bạn tình, sử dụng bao cao su đúng cách.

Hiện nay, các bác sĩ có chỉ định kháng sinh đặc hiệu hoặc phối hợp kháng sinh tùy theo từng trường hợp cụ thể. Sau đợt điều trị, người bệnh cần tái khám định kỳ để kiểm tra, đánh giá kết quả điều trị.

Bệnh lậu nếu không được điều trị kịp thời sẽ để lại nhiều biến chứng nguy hiểm cho nữ giới như: Viêm vùng chậu, viêm vòi trứng, thậm chí gây vô sinh. Vì vậy, tốt nhất khi bị bệnh không nên vì tâm lý lo ngại, sợ sệt mà trì hoãn việc đi khám hoặc tự mua thuốc về nhà điều trị vì thuốc có thể gây sốc phản vệ (nếu không được theo dõi và xử trí kịp thời). Bên cạnh đó, nếu để bệnh chuyển sang giai đoạn mạn tính thì việc chẩn đoán gặp khó khăn và kéo dài thời gian, gây tốn kém trong quá trình điều trị.

Nếu vẫn còn băn khoăn gì về cách điều trị bệnh lậu mọi người hãy mạnh dạn liên hệ đến các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để được thăm khám và điều trị bệnh triệt để.

Rate this post