Danh mục bệnh

Biểu hiện của bệnh viêm nhiễm phụ khoa

Bài viết sau đây là một số biểu hiện của bệnh viêm nhiễm phụ khoa được chia sẻ bởi các bác sĩ chuyên sản phụ khoa. Hi vọng những kiến thức này sẽ có ích cho nhiều chị em phụ nữ trong việc phát hiện bệnh sớm.

Viêm phụ khoa do nhiều nguyên nhân gây ra có thể kể đến như do quan hệ tình dục không an toàn, do thủ thuật phụ khoa, do tuổi tác,… Bệnh nếu không được chữa trị kịp thời sẽ gây viêm tử cung và vòi trứng. Nguy hiểm hơn sẽ dẫn đến tình trạng viêm vùng chậu và tắc vòi trứng gây vô sinh. Tình trạng viêm nhiễm tái đi tái lại nhiều lần có thể gây ung thư cổ tử cung.

Vì vậy, khi tiến hành điều trị viêm phụ khoa, việc căn cứ vào nguyên nân gây bệnh là điều quan trọng nhất, bởi vì nguyên nhân gây bệnh chính là thủ phạm gây ra biểu hiện mà chị em mắc phải, tìm được nguyên nhân, việc điều trị sẽ đạt hiệu quả cao.

Biểu hiện của bệnh viêm nhiễm phụ khoa

Biểu hiện của bệnh viêm nhiễm phụ khoa

Khi mắc bệnh chị em có thể gặp những biểu hiện viêm phụ khoa sau đây:

Có cảm giác ngứa “vùng kín”: Hiện tượng ngứa “vùng kín” nếu xảy ra thường xuyên thì nguyên nhân có thể là do bạn đang mắc một bệnh viêm âm đạo do vi khuẩn vaginosis, nấm âm đạo và trichomoniasis gây nên. Bên cạnh đó, hiện tượng ngứa “vùng kín” cũng có thể xảy ra do bạn bị dị ứng với một chất hóa học nào đó, hay một loại xà bông, hoặc cũng có thể là do việc sử dụng băng vệ sinh không thích hợp.

Đau rát khi quan hệ tình dục: Theo các chuyên gia tình trạng đau rát khi giao hợp xảy ra do âm đạo khô, do tác dụng phụ của thuốc tránh thai, sinh nở, khi mang thai khiến hàm lượng hormone cơ thể bị thay đổi. Tuy nhiên, theo các bác sĩ phụ khoa nguyên nhân gây đau đớn khi giao hợp chủ yếu là do viêm nhiễm phụ khoa.

Ra máu sau khi “giao hợp”: Nguyên nhân thường gặp của hiện tượng này là do những bất thường ở cổ tử cung, như chứng loạn sản cổ tử cung dễ dẫn đến ung thư cổ tử cung. Bên cạnh đó, nhiễm nấm, Chlamydia cũng là chứng bệnh có thể gây chảy máu khi quan hệ tình dục. Nấm và Chlamydia là căn bệnh lây lan qua con đường quan hệ tình dục.

Biểu hiện của bệnh viêm nhiễm phụ khoa

Biểu hiện của bệnh viêm nhiễm phụ khoa

Nó thường gây tổn thương ở vòi trứng, có thể làm tắc vòi trứng. Nếu không được chữa trị kịp thời, sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm. Đây là nguyên nhân chính dẫn đến hiếm muộn và vô sinh.

Biểu hiện khác: Đi tiểu thấy đau, buốt; đau bụng dưới; chảy máu bất thường ngoài chu kỳ kinh nguyệt,…

Với những dấu hiệu viêm phụ khoa mà các bác sĩ đã nêu trên, chị em có thể dựa vào đó để phần nào nhận biết được mình có đang mắc viêm phụ khoa hay không để đến các cơ sở y tế chuyên khoa khám và điều trị càng sớm càng tốt. Ngoài ra, trong cuộc sống hàng ngày, để phòng tránh căn bệnh này, chị em nên thực hiện quan hệ tình dục lành mạnh, vệ sinh vùng kín hàng ngày, tránh thụt rửa âm đạo quá sâu, không quan hệ tình dục khi đang hành kinh hoặc ra huyết bất thường; lau chùi khi đi vệ sinh theo hướng từ trước ra sau và phải vệ sinh,…

Rate this post