Danh mục bệnh

Bị viêm lộ tuyến có sinh thường được không?

Hỏi: Chào bác sĩ, hiện tại tôi đang có một băn khoăn rất lớn có liên quan trực tiếp đến thai nhi muốn nhờ các bác sĩ giải đáp như sau: 

Tôi năm nay 35 tuổi, lúc mang bầu 5 tháng, tôi có đi khám phụ khoa (vì phát hiện nhiều biểu hiện bất thường ở vùng kín như khí hư ra nhiều có màu vàng, kèm theo ngứa) thì bác sĩ chẩn đoán bị viêm lộ tuyến và chỉ định cho tôi đặt thuốc nhưng không khỏi, tôi vẫn bị ra nhiều khí hư. Tôi có tham khảo nhiều nơi thì thấy bảo sinh xong mới chữa trị được vì tôi đang có bầu không điều trị đốt lộ tuyến được. Xin hỏi bác sĩ, với tình trạng viêm lộ tuyến cổ tử cung có sinh thường được không?

(Nguyễn Trần Huyền H. Nam Định)

Đáp: Chào bạn,

Theo cấu tạo giải phẫu, tuyến cổ tử cung là những tuyến nằm dưới lớp mạc của tử cung, có nhiệm vụ tiết những dịch nhờn bôi trơn. Lộ tuyến cổ tử cung tức là phần biểu mô tiết ra niêm dịch bên trong cổ tử cung bị lộ ra ngoài cũng có khi là sự phát triển lớp biểu mô mỏng chưa hoàn thiện và không bình thường ở cổ tử cung.

Bị viêm lộ tuyến có sinh thường được không?

Bị viêm lộ tuyến có sinh thường được không?

Trong quá trình mang thai, tử cung là bộ phận thay đổi nhiều nhất của cơ thể. Trứng làm tổ ở niêm mạc tử cung, tại đây hình thành bánh rau, màng rau, làm nên buồng ối chứa thai. Trong khi chuyển dạ đẻ thì tử cung dần dần biến thành ống dẫn thai ra. Để đáp ứng yêu cầu đó, thân tử cung thay đổi về kích thước, tính chất và vị trí. Do đó, viêm lộ tuyến thường xuất hiện khi chị em mang thai.

Bạn đã đi khám và phát hiện viêm lộ tuyến cổ tử cung tuy nhiên bạn cũng không nói rõ là viêm ở mức độ nào? nguyên nhân gây bệnh là gì (vi khuẩn, nấm,…), mức độ của tổn thương, bệnh biểu hiện tái phát (tái phát một hay nhiều lần).

Thông thường, nếu bạn đã mang bầu đến tháng thứ 5 thì việc điều trị các bác sĩ sẽ chỉ chỉ định cho bạn dùng thuốc để điều trị viêm, còn lộ tuyến nếu to thì cũng chưa thể đốt ngay mà phải đợi bạn sinh xong.

Việc có sinh thường được hay không cũng tùy thuộc vào tình trạng của bạn, viêm nặng hay nhẹ. Nhiều chị em chủ quan không biết vị viêm lộ tuyến khi sinh, cổ tử cung bị rách rộng hơn do tổn thương viêm gây mất máu. Do đó, bạn cần đến trực tiếp các cơ sở y tế chuyên khoa để được khám và chỉ định cách điều trị bệnh tốt nhất.

Chúc bạn mẹ tròn con vuông,

Rate this post