Danh mục bệnh

Bị viêm lộ tuyến có quan hệ được không

Viêm lộ tuyến là bệnh phụ khoa mà chị em phụ nữ rất thường hay gặp phải và băn khoăn lớn nhất khi mắc căn bệnh này đó là viêm lộ tuyến có quan hệ được không? 

Trong cuộc sống hằng ngày, ngoài những mối lo lắng về tài chính, các mối quan hệ gia đình, xã hội thì sức khỏe luôn là một vấn đề được quan tâm hàng đầu. Sức khỏe phụ khoa có liên quan trực tiếp đến khả năng sinh sản của chị em, do đó rất nhiều chị em đã nhận thức được sự nguy hiểm của bệnh tật và đi khám chữa kịp thời. 

Chúng ta đã biết, đời sống tình dục là đỉnh cao của tình yêu, tình dục là biện pháp “giữ lửa” trong hôn nhân. Tuy nhiên, khi mắc các bệnh phụ khoa, trong đó có viêm lộ tuyến cổ tử cung sẽ ảnh hưởng đến sinh hoạt tình dục chị em. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho chị em những thông tin cần thiết.

Bị viêm lộ tuyến có quan hệ được không

Bị viêm lộ tuyến có quan hệ được không

Lộ tuyến cổ tử cung là tình trạng các tế bào lát đã phát triển quá mức ra ngoài, xâm lấn mặt ngoài của cổ tử cung. Các tế bào tuyến lộ ra ngoài vẫn tiết dịch như khi nằm phía dưới lớp tế bào lát nên bệnh nhân thường có hiện tượng tăng tiết dịch trong âm đạo gây ra tình trạng viêm.

Do đó, để đảm bảo sức khỏe, khi phát hiện mình bị viêm lộ tuyến và đang được điều trị hay chưa điều trị thì chị em cũng nên “kiêng” quan hệ tình dục trong thời gian này. Và chỉ làm “chuyện ấy” khi viêm lộ tuyến cổ tử cung đã được chữa trị khỏi. Việc điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung trước tiên cần điều trị viêm ổn định, nếu lộ tuyến rộng cần can thiệp cắt, đốt lộ tuyến diệt tuyến để tránh bệnh tái phát.

Chị Dương Thị Hồng Anh ( 30 tuổi, Bắc Giang) –một bệnh nhân bị viêm lộ tuyến chia sẻ: “Sau khi thấy nhiều biểu hiện bất thường, tôi có đến cơ sở y tế để khám, các bác sĩ chẩn đoán tôi bị viêm lộ tuyến cổ tử cung nặng và cần điều trị viêm ổn định trước sau đó mới đốt lộ tuyến. Trong thời gian điều trị viêm bác sĩ căn dặn là không được quan hệ, nhưng vợ chồng tôi cũng “đánh liều”. Sau đợt điều trị viêm mãi không khỏi tôi mới xuống khám lại thì tình trạng viêm lại tái phát, do đang trong quá trình điều trị mà tôi lại không nghe lời khuyên của bác sĩ quan hệ tình dục”.

Bị viêm lộ tuyến có quan hệ được không

Bị viêm lộ tuyến có quan hệ được không

Bác sĩ chuyên khoa cho biết: “với tình trạng của chị Hồng Anh cần được điều trị viêm ổn định, sau đó đốt diện tuyến, tuy nhiên, trong quá trình điều trị cần tuân thủ nghiêm ngặt chỉ định của bác sĩ. Rất nhiều bệnh nhân, khi điều trị chúng tôi đã căn dặn rất kỹ những chỉ định nhưng vẫn mắc phải dẫn đến việc điều trị phải lặp lại. Điều này khiến cho vi khuẩn kháng thuốc gây khó khăn hơn trong điều trị cũng như tăng chi phí điều trị”.

Việc quan hệ tình dục khi đang bị viêm lộ tuyến sẽ làm cho các vi khuẩn có cơ hội tiến sâu vào trong và “phá hủy” bên trong cơ quan sinh sản. Kết hợp với các loại vi khuẩn khác xâm nhập từ bên ngoài, viêm lộ tuyến cổ tử cung không những càng lâu khỏi mà còn có nguy cơ lan rộng và nặng thêm.

Như vậy, khi bị viêm lộ tuyến cổ tử cung bệnh nhân không nên quan hệ tình dục, cần đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa để được khám chữa kịp thời. Căn cứ vào nguyên nhân gây bệnh, mức độ của tổn thương các bác sĩ sẽ có phác đồ điều trị phù hợp.

Rate this post