Danh mục bệnh

Bị ngứa âm đạo cần lưu ý gì?

Phải làm sao khi bị ngứa âm đạo? Đây chắc chắn là thắc mắc của rất nhiều chị em phụ nữ. Sau đây các bác sĩ sẽ giúp chị em giải đáp băn khoăn này.

Nhiều phụ nữ cho biết, họ thường xuyên bị ám ảnh bởi tình trạng ngứa âm đạo. Điều này không những khiến họ cảm thấy khó chịu mà còn mất đi tự tin trong cuộc sống. Thậm chí, chất lượng công việc suy giảm, chị em không còn tự tin trong đời sống tình dục khiến chất lượng cuộc sống giảm rõ rệt. 

Tình trạng ngứa âm đạo xảy ra là do sự mất cân bằng độ pH trong môi trường âm đạo. Môi trường bên trong âm đạo luôn có tồn tại của cả vi khuẩn có lợi và có hại. Thế nhưng, nếu sự mất cân bằng độ pH khiến cho các vi khuẩn có hại phát triển nhiều hơn thì rất dễ dẫn tới viêm nhiễm, ngứa ngáy ở âm đạo và vùng kín.

Bị ngứa âm đạo cần lưu ý gì?

Bị ngứa âm đạo cần lưu ý gì?

Bên cạnh đó, nếu bạn mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục, bạn bị dị ứng hóa chất, hay bạn đang ở trong thời kỳ mãn kinh, thai nghén hoặc bạn vệ sinh không đúng cách, thụt rửa vùng kín hay vì bạn đang sử dụng một loại thuốc nào đó… thì ngứa âm đạo cũng rết dễ xuất hiện.

Nếu bạn đang gặp rắc rối với ngứa âm đạo, hãy lưu ý:

– Tới gặp các bác sĩ chuyên khoa để được thăm khám, tìm ra nguyên nhân và tư vấn cách điều trị cụ thể. Lưu ý, đối với từng nguyên nhân gây ngứa âm đạo, cách điều trị sẽ khác nhau. Vì thế, bạn không nên tự ý mua thuốc về điều trị tại nhà, có thể dẫn tới những ảnh hưởng tới sức khoẻ.

– Không gãi: Theo bản năng, nhiều chị em khi thấy âm đạo ngứa thì thường hay dùng tay để gãi. Nếu gây xước, chảy máu sẽ khiến vi khuẩn có điều kiện thuận lợi để phát triển, thậm chí gây viêm nhiễm.

– Không nên sử dụng băng vệ sinh hàng ngày thường xuyên: Nếu bạn đang bị ngứa âm đạo, hãy hạn chế việc dùng băng vệ sinh hàng ngày vì điều này có thể khiến “vùng tam giác” của bạn bị ẩm ướt tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển.

Bị ngứa âm đạo cần lưu ý gì?

Bị ngứa âm đạo cần lưu ý gì?

– Lựa chọn dung dịch vệ sinh phù hợp: Dung dịch vệ sinh có tác dụng làm sạch vùng kín. Tuy nhiên, nếu không dùng đúng cách dung dịch vệ sinh lại có tác dụng ngược lại, làm thay đổi môi trường pH âm đạo, giúp các loại vi khuẩn có hại phát triển và gây bệnh. Việc sử dụng dung dịch vệ sinh nên có sự chỉ định của các bác sĩ chuyên khoa.

– Giữ vùng kín khô ráo: Bạn gái được khuyên tốt nhất nên dùng cá loại quần lót rộng rãi, có chất liệu cotton thấm hút tốt, không nên mặc quần chật, bó sát. Thường xuyên tắm rửa và thay quần lót sạch sẽ, nhất là trong những ngày hành kinh. Lau từ trước ra sau sau mỗi lần đi vệ sinh.

Rate this post