Danh mục bệnh

Bị đau buốt khi đi tiểu chị em phải làm sao?

Chào bác sĩ, năm cháu nay 27 tuổi, đã quan hệ tình dục. Gần đây cháu có biểu hiện đau buốt khi đi tiểu, sau khi quan hệ tình dục. Xin hỏi bác sĩ, cháu bị bệnh gì, điều trị như bằng cách nào? Bệnh có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản không? Cháu xin cảm ơn bác sĩ.

(Nguyễn Thị Thanh Thúy,Vĩnh Phúc)

Đáp: Chào bạn,

Với những biểu hiện đau buốt khi đi tiểu của bạn rất có thể bạn đã mắc bệnh viêm đường tiết niệu. Đây là căn bệnh thường gặp ở chị em, đặc biệt là các “tân nương”.

Rất nhiều phụ nữ trẻ mới lập gia đình, hoặc trong giai đoạn đầu sinh hoạt tình dục gặp tình trạng tiểu buốt, tiểu rắt – biểu hiện của viêm đường tiết niệu. Nguyên nhân có thể là tần suất quan hệ dày, gây cọ xát quá nhiều vào vùng kín, vệ sinh trước và sau khi quan hệ chưa đúng cách…

Bị đau buốt khi đi tiểu chị em phải làm sao?

Bị đau buốt khi đi tiểu chị em phải làm sao?

Tuy nhiên, một số trường hợp, viêm nhiễm có thể vào sâu hơn, lên bể thận, niệu quản hoặc biểu hiện tiểu rắt, tiểu buốt lại là dấu hiệu của các bệnh khác như có sỏi đường tiết niệu… Như vậy, nếu sau vài ngày mà bạn không thấy những triệu chứng của bệnh thuyên giảm đỡ thì cần khám và làm các xét nghiệm cần thiết để xác định đúng bệnh và điều trị kịp thời.

Để phòng tránh tình trạng này, bạn nên rửa sạch bộ phận sinh dục trước khi quan hệ; đi tiểu ngay trước khi và sau khi quan hệ; uống thật nhiều nước mỗi ngày và không nhịn tiểu quá lâu; chị em không nên dùng dung dịch vệ sinh phụ nữ dạng xịt vì sẽ gây tổn thương cho lỗ tiểu và phá hủy các vi khuẩn thường trú; Nên dùng vòi sen để tắm tốt hơn ngâm mình trong bồn; khi đi cầu xong, nên lau hay rửa từ trước ra sau để tránh vi trùng đi từ vùng hậu môn đi vào vùng tiểu.

Việc điều trị bệnh cần được sự chỉ định của các bác sĩ, đặc biệt là việc sử dụng kháng sinh, vì dùng không đủ liều có thể gây kháng thuốc, dễ tái phát, hoặc dùng kéo dài có thể tạo cơ hội cho vi khuẩn phát triển.

Chúc bạn sức khỏe,

Rate this post