Danh mục bệnh

Bệnh lậu ở miệng và ở họng chớ nên chủ quan

Lậu là bệnh nhiễm khuẩn, do song cầu khuẩn lậu Neisseria gonorrhoese gây ra. Con đường lây nhiễm bệnh lậu chủ yếu là qua quan hệ tình dục không an toàn (đường âm đạo, hậu môn và miệng). Thời gian ủ bệnh từ 3-5 ngày sau khi nhiễm vi khuẩn lậu. Thường gặp nhất là bệnh lậu ở mắt, bệnh lậu ở miệng, bệnh lậu ở họng, bệnh lậu sinh dục….

Bệnh lậu ở miệng và họng

Song cầu khuẩn lậu tồn tại và sinh sôi phát triển thuận lợi nhất ở bộ phận sinh dục nữ cụ thể là ở cổ tử cung, niệu đạo, các tuyến Bartholin,… và bộ phận sinh dục nam như ở niệu đạo, tiền liệt tuyến, mào tinh hoàn và tinh hoàn. Trên một số bệnh nhân, song cầu khuẩn lậu có thể được tìm thấy ở miệng (khi quan hệ bằng đường miệng).

Bệnh lậu ở miệng và ở họng chớ nên chủ quan

Bệnh lậu ở miệng và ở họng chớ nên chủ quan

N.T.T (26 tuổi, ngụ tại Thái Hà), đến một cơ sở y tế tại Hà Nội với triệu chứng hai cuống họng sưng tấy đỏ, mưng mủ. Qua xét nghiệm, các bác sĩ cho biết: Bệnh nhân đã bị mắc bệnh lậu vì đã quan hệ với bạn trai theo đường miệng, phải dùng kháng sinh đặc hiệu liều cao vì nguy cơ biến chứng từ căn bệnh này là rất cao,…

Bệnh lậu ở miệng

Hoặc như trường hợp của bạn H.T (địa chỉ email: nght…@yahoo.com) gửi thư về hòm thư tâm sự sức khỏe tâm sự rằng: “Sau khi quan hệ tình dục với bạn trai bằng đường miệng được gần 10 ngày, tự nhiên tôi thấy đau họng, cổ họng bị sưng đỏ, hai lỗ amidan thì mưng mủ. Tôi nghĩ mình bị đau họng nên đến phòng khám tai mũi họng để khám. Sau một thời gian dài uống thuốc tình trạng này vẫn không khỏi mà còn có dấu hiệu nặng hơn. Tôi lại đến một phòng khám tai mũi họng khác thì được bác sĩ cho đi làm xét nghiệm dịch ở họng tại cơ sở y tế chuyên khoa, thì kết quả là bị mắc bệnh lậu họng. Tôi cảm thấy rất buồn, lo lắng và rất xấu hổ”.

Bệnh lậu ở họng

Các bác sĩ chuyên khoa cho biết, hiện nay vấn đề quan hệ tình dục qua đường miệng rất phổ biến đối với giới trẻ. Họ không biết rằng, khi quan hệ bằng đường miệng thì nguy cơ mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục như sùi mào gà, đặc biệt là lậu rất cao, đối tượng hay gặp nhất là gái mại dâm. Khi mắc bệnh lậu ở miệng người bệnh sẽ thấy xuất hiện các triệu chứng như: ngứa, sưng, đau ở miệng họng, amidan mưng mủ, ho kéo dài… Số người mắc bệnh lậu ở miệng nhưng lại tưởng bị viêm họng nên chỉ chữa viêm họng sẽ không khỏi mà còn bị biến chứng sang bệnh khác…

Bệnh lậu ở miệng và ở họng chớ nên chủ quan

Bệnh lậu ở miệng và ở họng chớ nên chủ quan

Hiện nay, nhiều người thường nghĩ rằng bệnh tình dục chỉ lây qua đường quan hệ tình dục mà không nghĩ rằng những loại bệnh này có thể lây qua những vết xước trên cơ thể. Quan hệ bằng đường miệng cũng có khả năng lây truyền các bệnh xã hội. Có nhiều bạn trẻ do tò mò về chuyện ấy bằng miệng đã phải nhập viện điều trị lậu vì vi khuẩn lậu đã xâm nhập vào miệng, họng.

Lậu có thuốc điều trị đặc hiệu thế nhưng nhiều người chủ quan không đi khám khi mắc bệnh mà tự mua thuốc về điều trị dẫn đến nhờn thuốc. Đến khi đi chữa thì đã gây biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe sinh sản, lây truyền cho người bạn tình/bạn đời, ảnh hưởng đến những đứa con sau này.

Tại Hà Nội hiện nay có rất nhiều cơ sở y tế chuyên khoa uy tín có đội ngũ bác sĩ giỏi cùng với hệ thống cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại đủ điều kiện để khám và điều trị các bệnh xã hội. Chính vì thế, khi có dấu hiệu nghi ngờ mọi người hãy mạnh dạn liên hệ đến các bác sĩ chuyên khoa để được giúp đỡ.

Rate this post