Danh mục bệnh

Bệnh giang mai ở miệng

Giang mai là bệnh gây nên bởi xoắn khuẩn Treponema pallidum gây ra và có thể lây truyền qua đường tình dục (dù dưới bất kỳ hình thức nào) kể cả quan hệ tình dục bằng miệng. Bệnh nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể gây ra các vấn đề về sức khoẻ, thậm chí có thể dẫn tới tử vong.

Giang mai có thể gặp ở cả nam giới và nữ giới mọi độ tuổi. Đặc biệt, đối với phụ nữ mang thai mắc bệnh giang mai có thể gây sảy thai, thai chết lưu, đẻ non, hoặc hoặc trẻ sinh ra đã mắc bệnh giang mai (giang mai bẩm sinh).

Bệnh giang mai ở miệng

Bệnh giang mai ở miệng

Bệnh giang mai ở miệng

Trường hợp nếu có quan hệ tình dục không được bảo vệ với người mắc bệnh qua đường miệng, bạn có nguy cơ cao mắc bệnh giang mai ở miệng. Bệnh giang mai ở miệng thường bị nhầm lẫn với bệnh viêm họng hoặc viêm amiđan, nên người bệnh thường chủ quan và dễ bỏ qua.

Cũng như các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác, bệnh nhân mắc bệnh giang mai thời kỳ đầu có thể không có những triệu chứng rõ ràng nên người bệnh rất khó phát hiện. Do sự tiếp xúc trực tiếp của miệng với tổ chức có xoắn khuẩn giang mai, sau từ 10-20 ngày (có khi lâu hơn) khi có quan hệ tình dục với người mắc bệnh, người bệnh xuất hiện những triệu chứng mệt mỏi, sốt nhẹ, nuốt vướng và đau ở họng.

Trong đa số các trường hợp, miệng có thể xuất hiện những vết trợt nông, bằng phẳng màu đỏ thịt tươi, hình tròn hay hình bầu dục đều đặn. Vết loét có thể to và sâu, bờ không đều, nổi thành gờ hoặc vết loét có thể nhỏ, nằm trong hố amiđan, thường không ngứa, không đau nên rất khó phát hiện, có thể chỉ thấy amiđan một bên to, tấy đỏ như viêm amiđan…

Đối với bệnh giang mai ở miệng, triệu chứng chủ yếu là đau họng kéo dài, có thể có sưng hạch ở cổ và nhiều nơi. Ở họng có thể xuất hiện các tổn thương do kích thích tại chỗ như uống rượu nhiều, uống nước lạnh hoặc sâu răng…

Ngoài ra, có một số bệnh nhân mắc bệnh giang mai ở miệng còn có biểu hiện trên mặt amiđan, miệng, lưỡi thấy các bợt trắng đục, quanh có rìa đỏ nuốt vướng, nói không rõ tiếng, thậm chí có khi còn khó thở…

Bệnh giang mai ở miệng

Bệnh giang mai ở miệng

Đối với giang mai ở miệng rất dễ lây truyền nếu bệnh nhân không giữ gìn. Ngoài ra, bệnh nhân cũng lưu ý không nên dùng cốc chén, bát đĩa, ăn chung với những người khác… Tránh uống rượu, nước lạnh vì dễ kích thích gây tổn thương ở họng.

Bệnh cần được điều trị càng sớm càng tốt. Nếu không được điều trị theo đúng phác đồ, giang mai có thể tiếp tục lây lan sang các bộ phận khác trong cơ thể, gây tổn thương và làm suy giảm các cơ quan và chức năng trong cơ thể như: ảnh hưởng đến hệ thần kinh, tê liệt, mù, mất dần trí nhớ…, thậm chí là tử vong.

Để điều trị bệnh giang mai, tốt nhất, bạn nên lựa chọn một cơ sở y tế chuyên khoa có uy tín. Ngoài ra, các bác sĩ khuyến cáo, nhằm tránh những ảnh hưởng mà bệnh giang mai mang lại, hãy thực hiện quan hệ tình dục an toàn.

Rate this post