Danh mục bệnh

Bệnh giang mai lây qua con đường nào

Giang mai là bệnh lây truyền qua đường tình dục, nguyên nhân gây ra bệnh là do vi khuẩn có tên gọi là Treponema pallidum. Giang mai có thể gặp ở cả nam giới và nữ giới cũng như có thể gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khoẻ và cuộc sống của người bệnh.

Một trong những vấn đề được quan tâm hiện nay đó là ngoài con đường quan hệ tình dục không an toàn, bệnh giang mai còn có thể lây qua con đường nào? Qua bài viết dưới đây, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu vấn đề này.

Bệnh giang mai lây qua đường nào?

Bệnh giang mai (Syphili) được biết đến là một bệnh nhiễm khuẩn trường diễn, tiến triển rất phức tạp, có thể ăn vào tất cả phủ tạng người bệnh, đặc biệt là da và thần kinh, tim mạch… Không chỉ lây truyền qua vết trầy xước ở niêm mạc do quan hệ tình dục không an toàn, giang mai còn có thể lây truyền theo đường máu và lây nhiễm từ mẹ sang con…

Bệnh giang mai lây qua con đường nào

Bệnh giang mai lây qua con đường nào

– Lây truyền qua đường tình dục

Đây là con đường chính dẫn tới bệnh giang mai. Đa số các trường hợp nhiễm giang mai đều là do có quan hệ tình dục không an toàn với người mắc bệnh. Bất cứ hình thức quan hệ tình dục nào, cũng có thể khiến bạn mắc bệnh giang mai.

Do da và lớp niêm mạc ở bộ phận sinh dục thường rất mỏng, các mạch máu nhiều. Nên khi giao hợp trạng thái sung huyết đạt cực đỉnh, cọ xát mạnh có thể gây ra những tổn thương nhẹ. Đây cũng là điều kiện thuận lợi khiến cho vi khuẩn giang mai xâm nhập vào cơ thể.

– Lây truyền theo đường máu

Bệnh giang mai ở giai đoạn đầu thường không có biểu hiện rõ ràng. Bạn nên biết rằng, dù không xuất hiện triệu chứng nhưng nếu đã nhiễm xoắn khuẩn giang mai thì bệnh đã có thể tiềm ẩn trong máu của người bệnh.
Nếu thai phụ mắc giang mai mà không được phát hiện và điều trị kịp thời, xoắn khuẩn giang mai có thể lây truyền sang cho con.

– Lây truyền qua đường sinh sản

Tùy theo mức độ nhiễm bệnh, biểu hiện bệnh giang mai sẽ khác nhau. Nếu nhiễm khuẩn ồ ạt, dễ dẫn tới sảy thai. Nếu nhiễm khuẩn nhẹ hơn nữa thai nhi có thể đẻ đủ ngày nhưng sau một thời gian sẽ thấy xuất hiện tổn thương của giang mai như: bọng nước ở lòng bàn tay, bàn chân bị chảy nước mủ có lẫn máu hoặc có thể khiến liệt cánh tay do viêm xương và sụn (giang mai bẩm sinh).

Bệnh giang mai lây qua con đường nào

Bệnh giang mai lây qua con đường nào

Nhiều người lầm tưởng chỉ khi có quan hệ tình dục với người mắc bệnh mới lây giang mai nhưng không, bạn hoàn toàn có thể nhiễm giang mai qua đường máu hoặc đường sinh sản.

Làm sao để biết mình có bị nhiễm bệnh này hay chưa?

Do vậy, các bác sĩ chuyên khoa bệnh xã hội khuyến cáo, ngay khi thấy có dấu hiệu bất thường ở bộ phận sinh dục, hay các vùng da và niêm mạc khác, hoặc có quan hệ tình dục với đối tượng nghi có nhiễm bệnh, hãy nhanh chóng tới cơ sở y tế chuyên khoa để được khám, tư vấn và điều trị bệnh, tránh những ảnh hưởng tới sức khoẻ và cuộc sống.

Rate this post