Danh mục bệnh

Bà bầu bị viêm lộ tuyến có sao không?

Bà bầu bị viêm lộ tuyến hay bất cứ căn bệnh phụ khoa nào đều tiềm ẩn những mối nguy hiểm không thể lường trước được.

Chào các bác sĩ. Cháu năm nay 24 tuổi, mới lập gia đình và đang mang thai tháng thứ 6. Thời gian gần đây, vùng kín của cháu có xuất hiện rất nhiều khí hư màu vàng xanh, loãng, có bọt với số lượng nhiều kèm mùi hôi khó chịu. Bên cạnh đó, cháu còn có cảm giác vùng kín bị ngứa. Cháu không dám gãi mà chỉ vệ sinh bằng dung dịch nhưng cứ được lát cơn ngứa lại xuất hiện trở lại. Cháu có đi khám và được bác sĩ chẩn đoán mắc viêm lộ tuyến cổ tử cung.

Xin hỏi bác sĩ viêm lộ tuyến cổ tử cung khi mang thai có ảnh hưởng gì tới thai nhi không? Cháu rất lo lắng về tình trạng hiện tại sẽ làm ảnh hưởng đến con cháu. Rất mong bác sĩ giải đáp.

Trần Thanh Th (Quốc Oai, HN)

Trả lời:

Biểu hiện viêm lộ tuyến cổ tử cung thường được phát hiện khi xuất hiện những dấu hiệu như: Khí hư ra nhiều một cách bất thường, có thể có màu trắng đục, dính từng mảng, đôi lúc có mùi hôi hoặc có màu vàng xanh, loãng, có bọt, với số lượng nhiều…Ngoài ra, trong trường hợp nữ giới mắc viêm lộ tuyến nặng còn có thể bị xuất huyết nhẹ hoặc đau rát khi quan hệ tình dục.

Bà bầu bị viêm lộ tuyến có sao không?Bà bầu bị viêm lộ tuyến có sao không?

Bà bầu bị viêm lộ tuyến có sao không?

Viêm lộ tuyến cổ tử cung có thể điều trị khỏi nếu được sớm phát hiện, khám chữa kịp thời tại cơ sở y tế uy tín. Ngược lại, nếu nữ giới chủ quan, coi thường và chậm trễ trong việc khám chữa viêm lộ tuyến cổ tử cung có thể gây nên những biến chứng như: viêm tắc vòi trứng, viêm nội mạc tử cung, viêm tiểu khung…thậm chí là vô sinh- hiếm muộn.

Phụ nữ mang thai vẫn có thể mắc viêm lộ tuyến cổ tử cung như trường hợp của bạn là một điển hình, 3 tháng mang thai đầu và 3 tháng mang thai cuối là thời điểm nhạy cảm nên cần chú ý hơn những giai đoạn còn lại.

Với những chị em được phát hiện mắc viêm lộ tuyến cổ tử cung khi đang mang thai nói chung và trường hợp như của bạn nói riêng, thường sẽ không được chỉ định dùng các phương pháp như đốt điện vì lo ngại ảnh hưởng đến thai nhi, mà chỉ có thể sử dụng thuốc để chống viêm nhiễm, đợi sau khi sinh sẽ tiếp tục chữa bệnh.

Tốt nhất, bạn nên trực tiếp đến cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám kịp thời. Bên cạnh đó, tuyệt đối kiêng quan hệ tình dục, chú ý giữ gìn vệ sinh vùng kín, ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng…Lộ tuyến tuy không nguy hiểm, nhưng nếu để lâu không chữa bệnh có thể tạo điều kiện cho rất nhiều bệnh viêm nhiễm vùng kín phát triển, ảnh hưởng chức năng sinh sản của phụ nữ. Đặc biệt cần lưu ý, viêm lộ tuyến cổ tử cung rất dễ tái phát, nhất là trong thời điểm nóng bức hiện nay.

Rate this post